Hội thảo do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Dự án Wildlife TRAPS nhằm thảo luận về các giải pháp để giải quyết vấn nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã hướng tới sự phát triển bền vững của địa phương.  

Tại hội thảo, các đại biểu đã được thông tin cập nhật về tình hình buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã và chia sẻ các giải pháp khả thi nhằm ngăn chặn hoạt động phi pháp này trong mối tương quan với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh.

leftcenterrightdel
Ký kết thỏa thuận hợp tác tại hội thảo.

Ông Phạm Ngọc Chính, Tư vấn - Giảng viên cao cấp, Ban chấp hành Câu lạc bộ giảng viên khởi sự và tăng cường khả năng kinh doanh cho biết: “Quảng Ninh đã đạt được sự tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây, tuy nhiên hoạt động buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã vẫn đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh. Hội thảo là cơ hội để các bên liên quan trao đổi về nội dung này và thể hiện sự quyết tâm và sẵn sàng của các cơ quan, tổ chức và các cá nhân trong việc đấu tranh chống lại nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Theo bà Lê Thị Thu Thủy, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), doanh nghiệp có thể triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan đến các hoạt động buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã trong đó bao gồm việc xây dựng các bộ quy tắc ứng xử hoặc chính sách trách nhiệm xã hội doanh nghiệp có lồng ghép các nội dung về bảo vệ động, thực vật hoang dã. Những giải pháp này không chỉ giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt nhằm cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường mà còn góp phần thu hút thêm nhiều khách hàng cho doanh nghiệp. Nhiều trường hợp của các doanh nghiệp điển hình sau khi tiên phong áp dụng các giải pháp này đã đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Tại hội thảo cũng diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Tổ chức TRAFFIC và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, là cơ sở cho cơ chế phối hợp giữa hai tổ chức trong việc ngăn chặn các hành vi buôn bán và sử dụng trái phép các sản phẩm có nguồn gốc từ động, thực vật hoang dã tại Quảng Ninh. Theo Thỏa thuận này, Tổ chức TRAFFIC sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng và triển khai các chính sách trách nhiệm xã hội có lồng ghép các nội dung về bảo vệ động, thực vật hoang dã.

Tin, ảnh: HẢI YẾN