Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết đây là lần thứ tư trong vòng 5 năm trở lại đây (2019-2023), Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động được tổ chức với quy mô ngày càng lớn. Qua 3 kỳ tổ chức trước, ngày hội đã thu hút gần 25.000 học sinh, sinh viên, phụ huynh và người lao động trên địa bàn thành phố tham gia, đã góp phần trong kết quả chung của GDNN Thủ đô. Điểm mới của Ngày hội năm nay là ngoài việc tư vấn hướng nghiệp ra cho học sinh sinh viên, đại diện Sở LĐTBXH cho biết, Ngày hội chú trọng hơn nữa đến giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ngày hội được tổ chức nhằm cụ thể hóa việc thực hiện các giải pháp về phát triển chiến lược GDNN đồng thời cũng nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ LĐTBXH, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố về đẩy mạnh gắn kết GDNN với doanh nghiệp và thị trường lao động; đẩy mạnh công tác truyền thông về GDNN, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, người học và xã hội về công tác GDNN Thủ đô; nâng cao nhận thức cho người học về ngành, nghề đào tạo, xu hướng việc làm trên thị trường lao động; tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở GDNN với các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đồng thời nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố. Đây cũng là 1 trong chuỗi các hoạt động quận Long Biên phối hợp với Sở LĐTBXH Thành phố Hà Nội tổ chức, nhằm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên (6-11-2003 / 6-11-2023).

leftcenterrightdel

Ban tổ chức thông tin tới báo chí về Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023.

Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 có các hoạt động chính, gồm: Lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở GDNN với doanh nghiệp; tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh cấp THCS, THPT; hoạt động của Phiên giao dịch việc làm. Ngoài ra, Ngày hội còn có hoạt động trình diễn kỹ năng nghề thuộc các nhóm nghề du lịch, dịch vụ nhà hàng; chăm sóc sắc đẹp; công nghệ sơn ô tô... của các cơ sở GDNN.

Ngày hội được tổ chức với sự tham gia của hơn 7.000 người, bao gồm: 51 cơ sở GDNN trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề tại 70 gian hàng. 30 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp đang liên kết, hợp tác với các cơ sở GDNN trên địa bàn Thành phố tham gia ký kết tại Ngày hội. Đáng chú ý, có hơn 50 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với gần 2.000 chỉ tiêu lao động tại phiên giao dịch việc làm. 5.000 học sinh năm cuối cấp tại các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN, Giáo dục thường xuyên các quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Ba Đình tham gia hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh GDNN. 2.000 học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN và người lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm.

Về vấn đề giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ, theo ông Lê Minh Thảo, Trưởng phòng GDNN, Sở LĐTBXH, Thành phố Hà Nội đã ban hành các định mức hỗ trợ, tổ chức đấu thầu, xây dựng giá đào tạo trình độ sơ cấp trên địa bàn thành phố. Giao nhiệm vụ cho một số trường Trung cấp thuộc Sở như Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính, Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp nghề cơ khí I là những đơn vị được giao đào tạo cho bộ đội xuất ngũ. Ngoài ra còn phối hợp với các địa phương đào tạo cho bộ đội xuất ngũ theo chỉ tiêu của Bộ Quốc phòng.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, Phó giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết, Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 là một trong nhiều hoạt động do Sở LĐTBXH tổ chức, tiếp tục góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị thế của GDNN; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT; hướng tới mục tiêu chung đó là nâng cao chất lượng GDNN, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thích ứng với Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và kỷ nguyên số hóa hiện nay.

Theo kế hoạch, Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 được tổ chức từ 7 giờ đến 12 giờ ngày 14-5-2023 (Chủ nhật) tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Long Biên, lô HH05 Khu đô thị Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

Tin, ảnh: THANH HƯƠNG