Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội, Hạt Kiểm lâm số 5 đồng hành hỗ trợ mọi thủ tục bàn giao và phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Động vật châu Á trong công tác cứu hộ gấu, hoàn thiện thủ tục pháp lý đưa gấu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, cơ sở mới vận hành tại Vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế.

leftcenterrightdel

 Cán bộ Hạt kiểm lâm số 5 kiểm tra chip gấu.

Ba gấu ngựa có nguồn gốc hợp pháp, được gia đình chủ nuôi ở Phụng Thượng tự nguyện chuyển giao vì mục đích nhân đạo. Trong đơn Tự nguyện chuyển giao gấu cho nhà nước, ông T, chủ gấu có viết: “Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của các cơ quan chức năng trong thời gian vừa qua (đặc biệt là sự vận động thường xuyên của Hạt Kiểm lâm Số 5 và Tổ chức Động vật châu Á), các thành viên trong gia đình tôi thống nhất và nhất trí làm đơn tự nguyện giao nộp cho Nhà nước: 3 cá thể gấu ngựa đang nuôi nhốt bảo tồn tại gia đình về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam-Tổ chức Động vật châu Á để tiếp tục chăm sóc, bảo tồn”.

leftcenterrightdel

  Gấu được dụ sang lồng bằng đồ ăn yêu thích.

Cả ba gấu ngựa đều được nuôi lâu năm, gắn chip quản lý và có hồ sơ đầy đủ theo dõi theo đúng quy định. Ba gấu ngựa có tình trạng sức khỏe tương đối tốt, hai gấu đực và một gấu cái, được đặt tên theo các loài hoa bền bỉ, chịu đựng giá rét và vươn mình trong mùa xuân: Daffodil (Thủy Tiên), Snowdrop (Xuyên tuyết), Primrose (Anh Thảo). Cả ba gấu nhanh chóng được các chuyên gia cứu hộ dụ sang lồng vận chuyển và di chuyển cùng ngày về Vườn quốc gia Bạch Mã. Cứ 2 đến 3 tiếng đi trên đường, nhân viên chăm sóc lại kiểm tra và tiếp nước, lá chuối và cho gấu ăn để đảm bảo sức khỏe tốt cho gấu trong hành trình gần 800km số di chuyển đường bộ.

leftcenterrightdel

 Những cá thể gấu đang sống ngoài bán tự nhiên tại Vườn quốc gia Bạch Mã.

Chỉ trong năm 2024 này, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã bàn giao 4 cá thể gấu cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, nâng tổng số gấu cứu hộ từ Hà Nội của Tổ chức Động vật châu Á lên 19 cá thể. Theo thông tin của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, xã Phụng Thượng còn khoảng hơn 90 cá thể gấu nuôi trong các hộ gia đình.

Tin, ảnh: THÙY TRINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.