Tại chương trình, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thiện, Phó cục trưởng Cục Kiểm lâm Việt Nam cho biết, mục tiêu của trung tâm dự kiến sẽ cứu hộ, chăm sóc trên 300 cá thể gấu tiếp nhận từ các cơ sở nuôi gấu tư nhân, các vụ vi phạm (nếu có) tiến tới chấm dứt việc nuôi gấu trong cơ sở nuôi nhốt của hộ gia đình, cá nhân vào cuối năm 2026. “Loài gấu tại Việt Nam sẽ được bảo tồn bền vững qua việc nhận thức của cộng đồng về bảo vệ loài gấu được nâng cao và lồng ghép vào chương trình nghiên cứu tái thả và bảo tồn loài gấu trong tự nhiên”, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thiện nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng băng khánh thành dự án giai đoạn 1. Ảnh: Thùy Trinh

Dự án Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Bạch Mã là dự án thiết yếu trong công tác cứu hộ và chăm sóc nhân đạo cho toàn bộ các cá thể gấu vẫn đang sống mòn trong các trang trại nuôi gấu lấy mật. Dự án được khởi động từ năm 2022 do Cục Kiểm lâm chủ trì, kinh phí xây dựng và vận hành Dự án do Tổ chức Động vật châu Á viện trợ không hoàn lại là 10,5 triệu USD (tương đương 242,5 tỷ đồng).

Dự án được xây dựng trong khu hành chính của Vườn quốc gia Bạch Mã, trên tổng diện tích là 12,5ha với quy mô trở thành dự án cứu hộ gấu lớn nhất Việt Nam với công suất cứu hộ lên đến 300 cá thể. Hiện tại dự án đã hoàn thiện xây dựng giai đoạn 1 với khu cơ sở vật chất, bệnh viện, khu cách ly tạm thời và hai nhà gấu đôi với bốn khu bán tự nhiên.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Khu bán hoang dã của gấu ở Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Bạch Mã. Ảnh: Thùy Trinh

Dự án được triển khai thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện đầy đủ các quy định của những công ước quốc tế liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật hoang dã mà Việt Nam đã tham gia.

Bên cạnh đó, Tổ chức Động vật châu Á tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và cộng đồng chung tay bảo tồn bền vững loài gấu châu Á thông qua các hoạt động giáo dục, tuyên truyền về bảo vệ gấu, đồng thời xây dựng chương trình nghiên cứu tái thả và bảo tồn gấu hoang dã ngoài tự nhiên.

leftcenterrightdel
Nhà tài trợ lớn Sue và Jon Olsen đại diện mở cửa nhà gấu. Ảnh: Thùy Trinh 

Dự án hiện đã cứu hộ và tiếp nhận 3 cá thể gấu đầu tiên từ Hà Nội (gấu ngựa Armstrong và Buzz) và một cá thể gấu nuôi nhốt cuối cùng của tỉnh Hải Dương (gấu Apollo). Tại đây, các cá thể gấu được chăm sóc và tạo điều kiện phục hồi sức khỏe, được tự do vận động cơ thể và tìm kiếm thức ăn, nhằm khôi phục dần những bản năng tự nhiên đã bị thoái hóa từ lâu. Tổ chức Động vật châu Á sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng cứu hộ gấu trên khắp cả nước, với mong muốn đón thêm nhiều cá thể gấu về với Dự án Cứu hộ Gấu tại Vườn quốc gia Bạch Mã.

Song song với công tác chuyên môn cứu hộ và chăm sóc các cá thể gấu, các hoạt động của Dự án sẽ được lồng ghép vào hoạt động du lịch sinh thái của Vườn quốc gia Bạch Mã, là điểm đến hấp dẫn đối với khách tham quan, du lịch trong nước và quốc tế, qua đó cũng tạo thêm sinh kế và việc làm cho nguồn nhân lực địa phương.

HOÀNG LAN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.