Cá thể gấu cái này nặng khoảng 160kg đã được Hạt Kiểm lâm Số 1, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội vận động và gia đình tự nguyện viết đơn chuyển giao, mong muốn đưa gấu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

leftcenterrightdel
  Bác sĩ thú y đặt ống thở cho gấu sau gây mê.

Theo chủ nuôi gấu chia sẻ, ông nuôi gấu chủ yếu với mục đích làm cảnh. Để cứu hộ, Tổ chức Động vật châu Á đã gây mê, đưa gấu ra khỏi lồng và khám sức khỏe cơ bản trước khi đưa gấu lên lồng vận chuyển và đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Bác sĩ thú y Lý Mai Hân cho biết, hiện gấu không có vấn đề sức khỏe gì nghiêm trọng, Tổ chức sẽ khám sức khỏe kỹ hơn và phát hiện các vấn đề nếu có khi về đến Trung tâm. Gấu được đặt tên là Marmalade (Mứt cam). Trong vòng đúng 1 tuần, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ liên tiếp 2 cá thể gấu ngựa từ Nam Định và Hà Nội.

leftcenterrightdel
Khám sức khỏe và siêu âm nhanh tại hiện trường cứu hộ.  

Nhờ sự vận động và tuyên truyền hiệu quả, đây là cá thể gấu thứ 9 được cứu hộ trên địa bàn Hà Nội trong năm nay, nâng tổng số gấu cứu hộ của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam trong năm 2022 là 14 cá thể (từ Hà Nội, Nam Định, Điện Biên và Sơn La). Theo thông tin từ Hạt Kiểm lâm số 1, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, trong địa bàn hạt quản lý, thì huyện Mê Linh còn 7 cá thể gấu nuôi nhốt và các cơ quan chức năng vẫn triển khai vận động, kiểm tra định kỳ theo quý với các chủ nuôi nói trên.

leftcenterrightdel

 Các nhân viên Tổ chức Động vật châu Á đưa gấu lên xe vận chuyển về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Tổ chức Động vật châu Á được thành lập bởi TS. Jill Robinson MBE từ năm 1998, bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2006. Tới nay, Tổ chức đã cứu hộ và chăm sóc 253 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại Việt Nam, trong đó 203 cá thể đang được chăm sóc trong an toàn và tự do tại Trung tâm cứu hộ gấu được vinh danh và đạt tiêu chuẩn quốc tế - Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Tổ chức đang phát động chiến dịch gây quỹ trên toàn thế giới, với khẩu hiệu #Nobearleftbehind – Không để một cá thể gấu nào bị bỏ lại phía sau vì mục tiêu cứu hộ toàn bộ các cá thể gấu trong các trại nuôi nhốt tại Việt Nam, đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II được xây dựng tại Vườn Quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế.

PHƯƠNG MINH