Theo thông tin của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, qua nhiều lần tuyên truyền, vận động của các cơ quan chức năng, gia đình chủ nuôi gấu đã thống nhất và đồng ý tự nguyện giao nộp 7 cá thể gấu này cho Nhà nước và mong muốn đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc để tiếp tục nuôi, chăm sóc và bảo tồn. Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, Hạt Kiểm lâm Đan Phượng, chính quyền địa phương các cấp đã tham dự, chứng kiến quá trình chuyển gấu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Thao cũng là gia đình đầu tiên đồng ý tự nguyện chấm dứt việc nuôi gấu vì mục đích thương mại tại Hà Nội, chuyển đổi hoàn toàn mục đích chăn nuôi. Đây được xem cột mốc đáng ghi nhớ trong công tác vận động tuyên truyền của các đơn vị, ban, ngành liên quan.

leftcenterrightdel
Hạt Kiểm lâm Đan Phượng kiểm tra chip đăng ký gấu. Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á

Đây là lần thứ 2 Tổ chức Động vật châu Á và Chi cục Kiểm lâm Hà Nội phối hợp cứu hộ tại xã Phụng Thượng, Hà Nội trong năm nay, nâng tổng số lượng gấu vận động cứu hộ lên 10 cá thể. Phụng Thượng là địa phương còn nhiều gấu nuôi nhốt nhất trong cả nước, với 122 cá thể trong 18 hộ gia đình/trại tư nhân. Tổ chức Động vật châu Á, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã hợp tác chặt chẽ trong công tác tuyên truyền bảo vệ gấu từ năm 2016.

Trong suốt hơn 6 năm kiên trì vận động, với cách thức tiếp cận văn minh, thân thiện, không chỉ trích, linh hoạt và tích cực, hai đơn vị cùng với chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn tổ chức hội nghị với các hộ gia đình nuôi động vật hoang dã trên địa bàn. 11 chương trình tuyên truyền cuộc thi tại trường học phổ biến bảo vệ gấu và các giải pháp thay thế mật gấu, hơn 20 chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí cho cộng đồng địa phương có các bác sĩ thầy thuốc của Trung ương Hội Đông y Việt Nam. 

Từ khi khởi động chiến dịch #NoBearLeftBehind – Không để cá thể gấu nào bị bỏ lại phía sau vào cuối tháng 5-2022, Tổ chức Động vật châu Á đã thực hiện cứu hộ đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam 12 cá thể gấu từ 3 tỉnh thành: Hà Nội, Điện Biên và Sơn La.

HOÀNG LAN