Với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền; Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp đã nỗ lực, phấn đấu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chủ trì hội nghị tổng kết.

Toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được 1.437.449 đơn vị máu (quy đổi đơn vị máu có thể tích là 250ml là 1.770.796 đơn vị), đạt 106% chỉ tiêu kế hoạch, đã cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh; tỷ lệ HMTN đạt 99%; tỷ lệ dân số hiến máu gần 1,5%, số người hiến máu nhắc lại đạt 65%; tỷ lệ người hiến máu có thể tích từ 350ml trở lên đạt gần 57%.

Công tác tuyên truyền, vận động HMTN được đẩy mạnh sâu rộng thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền thông; tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia HMTN là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động, các tăng, ni, phật tử, chức sắc tôn giáo...

Cho đến nay, cả nước đã thành lập được 4.259 câu lạc bộ với 135.725 thành viên tham gia. Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng hiến máu dự bị ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng được quan tâm và triển khai có hiệu quả. Đã có 14.100 cán bộ, hội viên và tình nguyện viên Chữ thập đỏ được đào tạo, tập huấn về công tác vận động, huy động nguồn lực hiến máu nhân đạo.

leftcenterrightdel
Đoàn viên, thanh niên Học viện Quân y tham gia hiến máu. Ảnh: Trần Yến 

Toàn quốc đã có 20.417 cá nhân, gia đình và tập thể thuộc 63 tỉnh, thành phố, các đơn vị và câu lạc bộ HMTN được tôn vinh, khen thưởng về thành tích HMTN và vận động HMTN.

Năm 2023, toàn quốc phấn đấu, tiếp nhận 1.470.000 đơn vị máu; tỷ lệ người HMTN là 99%; tỷ lệ người hiến máu nhắc lại từ 55% đến 57%; tỷ lệ dân số hiến máu tương đương là 1,5%. Để đạt được mục tiêu trên, cần tiếp tục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của HMTN và an toàn truyền máu; đảm bảo hiến máu an toàn, phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền, phổ biến tới người dân về chế độ, chính sách đối với người hiến máu tình nguyện;...

HỒNG UYÊN