Ngày 9-8, Hội đồng tiền lương Quốc gia bước vào phiên họp chính thức đầu tiên để thảo luận phương án lương tối thiểu vùng năm 2024.

leftcenterrightdel
 Người lao động kiểm tra thông tin về các khoản thu nhập. Ảnh: TTXVN

Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia Hoàng Quang Phòng nhận định, mong muốn tăng lương tối thiểu của người lao động là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, vẫn cần phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng về việc điều chỉnh lương vì hiện tại doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn.

Người lao động và chủ sử dụng lao động đang phải cùng chia sẻ, quyết tâm để duy trì việc làm từ nay đến cuối năm, chuẩn bị phương án cho những năm tiếp theo. Việc điều chỉnh lương hay không, ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh, phụ thuộc vào kết quả nỗ lực giữ việc cho công nhân.

"Quan điểm của VCCI, tăng lương lúc này chưa phù hợp. Hội đồng tiền lương quốc gia chắc chắn sẽ đưa ra kế hoạch điều chỉnh, sẽ tiến tới việc tăng lương nhưng không phải thời điểm này", ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh.

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Chính sách pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia cho biết, phía đại diện người lao động đã chuẩn bị tất cả số liệu, trong đó có công bố khảo sát tình hình đời sống, việc làm, tiền lương của người lao động năm 2023; lấy ý kiến của các chuyên gia, cán bộ công đoàn…

Theo Phó trưởng ban Chính sách pháp luật, có những thông số cần quan tâm như thông số thu nhập của người lao động không đảm bảo được nhu cầu chi tiêu tối thiểu của họ tăng cao, chỉ số giá tiêu dùng, tiền thuê nhà, tỷ lệ phi lương thực, thực phẩm.

Theo Dân trí

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.