Ngôi nhà của gia đình ông Trần Dũng ở thôn Thành Trung, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền đã bị thiệt hại nặng nề. Ông Trần Dũng cho biết: "Khoảng 80% mái nhà bị lốc xoáy cuốn bay, nhiều đồ dùng sinh hoạt, quần áo bị mưa làm ướt, hư hỏng. Thật may mắn, có các anh bộ đội, dân quân đến che chắn, lợp lại mái, sửa chữa vật dụng hư hỏng. Thay mặt gia đình, tôi chân thành cảm ơn các anh rất nhiều".

leftcenterrightdel

Đại tá Hà Văn Ái, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các lực lượng khắc phục hậu quả lốc xoáy tại xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền. 

Trận lốc xoáy đã làm hơn 30 ngôi nhà của người dân thôn Thành Trung và thôn Thuỷ Điền xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền bị tốc mái, nhiều tài sản của người dân bị ướt và hư hỏng; rất may không có thương vong về người. Có mặt chỉ đạo trực tiếp các lực lượng khắc phục hậu quả lốc xoáy, Trung tá Nguyễn Minh Hưng, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quảng Điền, cho biết, đơn vị đã kịp thời cử cán bộ, nhân viên phối hợp cùng các lực lượng của địa phương lợp lại mái nhà, đồng thời di dời người dân từ vùng thấp trũng ra khỏi vùng nguy hiểm.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 Bộ đội, dân quân huyện Quảng Điền giúp dân lợp lại mái nhà.

Ngay sau khi trận lốc đi qua, lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương huyện Quảng Điền đã đến thăm, động viên những gia đình bị thiệt hại, nắm tình hình, kịp thời chỉ đạo cho các lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khi có yêu cầu. Đồng chí Nguyễn Thị Dạ Thảo, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, thông tin: "Trước mắt chúng tôi chỉ đạo các lực lượng phối hợp với lực lượng Quân đội khẩn trương khắc phục thiệt hại, che chắn lại mái nhà để người dân có chỗ ở tạm, đồng thời khuyến cáo bà con là không tự ý lên mái nhà để phòng, tránh nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra".

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế dọn dẹp cây cối ngã, đổ do lốc xoáy.

Tại TP Huế, mưa lớn và lốc xoáy làm 46 nhà dân ở các xã Phú Thanh, Hương Vinh, Hương Phong và phường Thuận An bị tốc mái; có 6 người dân bị thương đã được chuyển đến trạm y tế, bệnh viện sơ cứu, điều trị. Đại tá Hà Văn Ái, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo các cơ quan, đơn vị từ tỉnh xuống các huyện, thị, thành tổ chức ứng trực bảo đảm tốt lực lượng, phương tiện, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", chủ động nắm chắc tình hình áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, nhất là những vùng thấp trũng, ngập úng, vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở, chủ động triển khai các phương án để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra".

Bài, ảnh: LÊ SÁU-QUANG ĐẠO