Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Thành ủy Hà Nội đến điểm cầu tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 điểm cầu phường, xã, thị trấn.

Đây là hoạt động thường xuyên của thành phố nhằm thực hiện Quyết định số 218-QĐ/TƯ ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Ban hành quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền” và Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25-5-2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Ban hành quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Trước cuộc đối thoại này, Bí thư Thành ủy đã đối thoại với đại biểu đoàn viên, thanh niên; đại biểu nông dân Thủ đô.

Tham dự có các đồng chí trong Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã... Cùng dự đối thoại có đại biểu đại diện các tầng lớp phụ nữ Thủ đô và gần 15.000 hội viên đại diện cho 902.000 hội viên hội phụ nữ các cấp thành phố.

leftcenterrightdel

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hải Ngọc

Phụ nữ Thủ đô có vai trò rất quan trọng

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, phụ nữ Thủ đô có vai trò rất quan trọng và có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển Thủ đô và đất nước, là những chiến sĩ chống giặc ngoại xâm kiên cường, dũng cảm; là người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh. Các bà, các mẹ, các chị luôn có vai trò đặc biệt trong giữ ngọn lửa ấm gia đình, nuôi dạy các thế hệ tương lai, giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hóa dân tộc.

Lãnh đạo thành phố đánh giá cao sự nỗ lực của chị em phụ nữ và các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã tích cực thi đua, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thủ đô, đặc biệt đã rất tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và hiện nay là tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội, hơn hai năm vừa qua, trước tác động của đại dịch Covid-19, lãnh đạo thành phố hết sức chia sẻ với phụ nữ Thủ đô khi đời sống của một số phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó vẫn còn tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em, phân biệt đối xử, bất bình đẳng giới trong công việc, tư tưởng trọng nam, khinh nữ… gây bức xúc trong xã hội. Trong tổ chức triển khai chính sách còn có những bất cập, còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho phụ nữ, trẻ em và nhân dân…

Với tinh thần cầu thị, tại cuộc đối thoại lần này, lãnh đạo thành phố mong muốn được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, vấn đề mà dư luận và phụ nữ Thủ đô quan tâm để tiếp thu, giải đáp. Đặc biệt mong muốn các đại biểu phụ nữ sẽ có nhiều ý kiến hiến kế cùng TP tập trung giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, bất cập hiện nay.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tại đầu cầu huyện Mê Linh dự hội nghị. Ảnh: Hải Ngọc
leftcenterrightdel
Hội nghị được tổ chức kết hợp với hình thức trực tuyến tại các điểm cầu cơ sở. Ảnh: Hải Ngọc

Trong đó, tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đề xuất những vấn đề xây dựng thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em. Đề xuất các nội dung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, công tác cán bộ nữ. Trên cơ sở đó, mạnh dạn đề xuất giải pháp về phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong thực hiện bình đẳng giới, thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển Thủ đô, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

“Tôi mong muốn và hy vọng tại hội nghị này, lãnh đạo thành phố sẽ nhận được nhiều ý kiến chất lượng của các chị em phụ nữ Thủ đô. Sau hội nghị, các vướng mắc, kiến nghị đó sẽ cơ bản được giải đáp, giải quyết theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình thực tiễn. Qua đó, góp phần tạo môi trường ngày càng thuận lợi để phụ nữ Thủ đô và tổ chức Hội Phụ nữ phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, vững tin vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Cùng chung tay, góp sức làm cho Hà Nội thành một Thủ đô bình yên tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần như lời dạy của Bác Hồ kính yêu”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cần đổi mới và nâng cao hiệu quả của công tác hội

Báo cáo với Bí thư Thành ủy về kết quả phong trào và hoạt động của các cấp Hội phụ nữ TP từ đầu năm đến nay, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, thực hiện Thông báo kết luận của đồng chí Bí thư Thành ủy tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô năm 2018, Ban Chấp hành Hội đã nỗ lực chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung về cơ sở, quan tâm địa bàn xa trung tâm, có khó khăn trong tổ chức hoạt động.

Hội đã tổ chức rà soát, kiện toàn 746 tổ chức Hội cơ sở, trên 5.000 chi hội và đảm bảo sự đồng bộ hệ thống chính trị ở địa bàn dân cư. Nghiên cứu những vấn đề từ thực tiễn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội thành phố, các sở, ban, ngành... Tổng số hội viên phụ nữ TP hiện nay hơn 902.000 người.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội Lê Kim Anh báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Hải Ngọc 

Hội đã phát động và tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào thi đua Xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu-Sáng tạo-Đảm đang-Thanh lịch”, cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Các ban Đảng Thành ủy tích cực tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 10-5-2018 của Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ của thành phố trong tình hình mới, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ nữ các cấp.

“Buổi đối thoại là dịp để các tầng lớp phụ nữ và các cấp Hội gửi gắm tình cảm, bày tỏ nguyện vọng, kiến nghị đến đồng chí Bí thư Thành ủy, các đồng chí lãnh đạo TP và các ban, sở, ngành với mong muốn được tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phát triển toàn diện, phát huy vai trò, sự đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển chung của Thủ đô”, Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội cho biết.

TUẤN SƠN