Lúc 4 giờ ngày 10-10, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 220km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 7 (110-114,5km/giờ), giật cấp 9, di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ khoảng 10km/giờ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Lúc 4 giờ ngày 11-10, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 6, di chuyển theo hướng Tây Nam, tốc độ khoảng 10 - 15km/giờ và suy yếu thành một vùng áp thấp.

leftcenterrightdel

Bão số 4 suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngoài ra, ngày và đêm 9-10, vùng biển phía Tây Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. Khu vực vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động; sóng biển cao từ 2-3m. Độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 3. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 4, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành chỉ đạo thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng sớm 9-10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông. Lượng mưa tính đến 3 giờ ngày 9-10 có nơi trên 70mm như: Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) 72,2mm, Suối Lương (Đà Nẵng) 78,2mm, Ea Sin (Đắk Lắk) 114mm, Chư Prông (Gia Lai) 101,2mm…

Ngày và đêm 9-10, khu vực Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 60 mm. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Tính đến 3 giờ ngày 9-10, một số khu vực các tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk đã có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Trong khoảng từ 9-10 giờ ngày 9-10, tại các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 60 mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Chư Pưh, Mang Yang, Kbang, Đăk Đoa, Mang Yang, Chư Păh, Ia Grai, Đức Cơ, Phú Thiện (Gia Lai); Buôn Đôn, Ea Súp, Cư M’gar, Krông Ana, Krông Búk, Lắk, Ea Kar (Đắk Lắk). Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.