Phát biểu tại cuộc họp, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần ngăn chặn và cách ly triệt để các nguồn có nguy cơ lây nhiễm cả trong cộng đồng và từ bên ngoài vào Việt Nam. Nghiên cứu ban hành ngay quy định xử lý các trường hợp cố tình xâm nhập trái phép vào Việt Nam, trốn  tránh cách ly, gây bệnh cho người khác, thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân. Quy định cần ban hành rõ ràng, khi cần thiết phải có biện pháp mạnh hơn chứ không chỉ vận động.

Thượng tướng Trần Đơn cũng đề nghị tại các điểm cách ly phải kiểm soát chặt cả đầu vào và đầu ra, các nguồn có nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt, xử lý triệt để rác thải sinh hoạt từ khu vực cách ly tập trung. Đây là nguồn nguy cơ lây nhiễm rất cao, do vậy, Bộ Y tế cần chỉ đạo các cơ sở y tế của địa phương tăng cường phương tiện để xử lý. Bên cạnh đó, các ngành liên quan cần nghiên cứu để cung ứng nhanh các trang thiết bị, vật tư, hóa chất bảo hộ cho cá nhân, tập thể với những nguyên liệu trong nước có thể làm được để sẵn sàng tiêu tẩy, khử trùng môi trường tại các bệnh viện, khu cách ly tập trung. Đồng thời, nghiên cứu phương án sẵn sàng tổng động viên các nguồn lực có liên quan đến phòng, chống dịch như trang thiết bị ,vật tư thậm chí cán bộ chuyên ngành đã nghỉ hưu, lực lượng học sinh, sinh viên đang đào tạo để khi cần thiết có thể xử lý tình huống ở mức cao hơn.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc họp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương ngành y tế, các cấp, các ngành trong Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nghiêm với quyết tâm cao trong triển khai chủ trương, biện pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra trong những ngày qua.

Thủ tướng lưu ý, tình hình lây nhiễm Covid-19 đang tăng tốc, có tình trạng xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng, trong môi trường bệnh viện và có khả năng có trường hợp nhiễm tại cộng đồng chưa phát hiện, vì vậy, hệ thống chính trị, đặc biệt là chính quyền các cấp cần tăng tốc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh với tinh thần phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu tối thượng hiện nay.

Thủ tướng nhấn mạnh, theo dự báo chúng ta có 2 tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động nếu không triển khai phòng chống kịp thời, quyết liệt. Ít nhất trong 2 tuần tới, Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung hơn 20 người. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Thủ tướng Chính phủ sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra tập trung hơn 20 người, đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, tụ điểm vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, quán bia, nhà hàng ăn uống... Thủ tướng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ trong ngày đầu tháng âm lịch vừa qua đã để xảy ra việc có quá nhiều người đến chùa chiền trong khu vực này. Riêng Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở cung cấp dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh. "Bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân còn những dịch vụ không cần thiết trong lúc này tạm thời đóng cửa", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu. Thủ tướng cũng yêu cầu tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến các phương tiện giao thông công cộng. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế bay từ 2 thành phố lớn (Hà Nội, TP Hồ Chí MInh) đến các địa phương khác. Người dân được yêu cầu ở lại nhà trừ trường hợp thật cần thiết mới ra ngoài. Với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch, các địa phương có trách nhiệm quản lý như với trường hợp đi từ vùng dịch.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: QUANG HIẾU.

Thời gian thực hiện các biện pháp này từ 0 giờ ngày 28-3, trong một tuần, hoặc vài tuần và có thể xem xét kéo dài thêm. Khuyến cáo cho mọi tổ chức, công dân chủ trương cấm tụ tập đông người và cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện việc xét nghiệm, các nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm, Thủ tướng giao Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể, không để bệnh viện thành nơi tập trung đông người dễ lây nhiễm. Bên cạnh đó, tạm thời đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc. Ngành y tế có biện pháp cách ly các bác sĩ, nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Chính quyền địa phương, các ngành, đặc biệt là ngành y tế có trách nhiệm hỗ trợ việc cách ly này để các thầy thuốc yên tâm làm việc, bảo toàn đội ngũ y tế để có sức chiến đấu lâu dài trong mùa dịch.

Thủ tướng cũng lưu ý cần thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy. Thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt. Bộ Quốc phòng, Tư lệnh các quân khu chỉ đạo mở rộng các cơ sở cách ly ở miền Trung và khu vực biên giới Tây Nam. Các ngành chức năng xử lý nghiêm, kể cả hình sự, đối với những người vi phạm, không khai báo y tế và không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Các cấp, các ngành tiếp tục thay đổi thói quen làm việc để phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tất cả các tỉnh, thành phố cần tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. Đối với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cần tăng thêm các cơ sở xét nghiệm, nâng công suất, bảo đảm sàng lọc được toàn bộ trường hợp nghi nhiễm.

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế mua ngay trang thiết bị y tế. Ngành y tế và ngành công thương hợp tác, có hợp đồng cụ thể để sản xuất khẩu trang y tế cũng như các khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác để phục vụ trong nước một cách đầy đủ và đẩy mạnh hợp tác quốc tế đối với vật tư y tế mà các nước đang có nhu cầu. Nghiêm cấm đầu cơ tích trữ những nhu yếu phẩm cũng như vật tư y tế, xử lý nghiêm nạn đầu cơ nếu có và buôn lậu các vật tư y tế. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật.

Các cấp, các ngành và các địa phương liên quan bảo đảm an sinh xã hội, an toàn xã hội ở mọi nơi, mọi lúc. Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế bàn bạc việc xây dựng một số bệnh viện dã chiến khi thấy cần thiết. Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có trách nhiệm tuyên truyền vận động và yêu cầu nhân dân nêu cao ý thức công dân, trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục đoàn kết, quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19 thành công trong những tuần tới. Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm.

MẠNH HƯNG