Sự kiện do Tổng cục Du lịch (TCDL) phối hợp cùng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) và Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) tổ chức.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được khống chế nhưng ngành du lịch vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại hội nghị.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, để phục hồi ngành du lịch vẫn nhiều việc cần phải làm. Cụ thể: Đối với thị trường du lịch nội địa, cần có tiếng nói và sự kết nối đồng bộ hơn nữa giữa các địa phương, điểm đến, các hãng hàng không, các công ty lữ hành, các chuỗi khách sạn, dịch vụ vui chơi giải trí để các chương trình kích cầu nội địa thực sự hiệu quả, hấp dẫn và mang lại tính cộng hưởng, lan tỏa rộng rãi đến với nhu cầu của khách du lịch.

Tổng cục trưởng cho rằng, đây là thời điểm mà các tập đoàn, doanh nghiệp lớn nên chủ động thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường thông qua khởi tạo liên kết kích cầu du lịch nội địa với những gói sản phẩm khép kín, hấp dẫn, với giá ưu đãi, nhưng cũng rất linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu thường xuyên thay đổi của du khách. “Sự bắt tay hợp tác của các doanh nghiệp lớn trong ngành du lịch chắc chắn tạo cú hích mạnh hơn, hiệu quả hơn, góp phần định hướng và khôi phục thị trường du lịch trong nước thời gian tới”, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Đối với thị trường du lịch quốc tế, Tổng cục trưởng cho rằng, Việt Nam đang có nhiều lợi thế khi là một trong những quốc gia kiểm soát thành công dịch Covid-19 sớm nhất, được các nước trên thế giới đánh giá rất cao. Đến nay, đã hơn 30 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và được truyền thông quốc tế thường xuyên nhắc tới, vì vậy ngành cần tranh thủ hiệu ứng truyền thông để nâng cao hình ảnh du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn. Đồng thời, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh mong muốn các doanh nghiệp, tập đoàn, các đối tác và các bên liên quan cùng có tiếng nói, đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan như: Bộ Ngoại giao, Công an, Giao thông vận tải, Y tế… cùng vào cuộc, phối hợp chuẩn bị để du lịch Việt Nam khai thác thật hiệu quả một số thị trường khách quốc tế khi có đủ điều kiện cho phép.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau đưa ra các giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và vai trò dẫn dắt hệ sinh thái du lịch của các doanh nghiệp lớn; xác định xu hướng du lịch của người Việt và những vấn đề đặt ra trong phục hồi du lịch sau giãn cách xã hội; đưa ra một số kinh nghiệm, mô hình của một số nước/vùng lãnh thổ để cân nhắc các giải pháp đón đầu du lịch quốc tế cho Việt Nam; đánh giá những cơ hội khả thi, an toàn trong bối cảnh đại dịch và điều kiện áp dụng... đặc biệt với các thị trường có tiềm năng tiến hành du lịch song phương sau dịch...

Tin, ảnh: NGUYỄN THÚY