Nước lũ lên nhanh bà con không kịp trở tay. Vì thế, hầu hết tài sản và gia súc, gia cầm… của bà con đều trôi theo dòng nước lũ hoặc hư hỏng hết. Đặc biệt, có hơn 20 gia đình nhà bị sập đổ không còn nơi ở.

leftcenterrightdel
Làng quê xã An Thủy, Lệ Thủy (Quảng Bình) chìm trong nước lũ.

Lũ qua đi, để lại bao khó khăn chồng chất đối với bà con nơi đây. Bởi vốn là địa phương thuần nông, cuộc sống bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, từ cây, con giống đều ngâm trong nước lũ dài ngày thì không thể có cơ hội sống sót và nảy mầm được nữa. Cố gắng nhặt nhạnh, thu dọn lại những vật dụng từ ngôi nhà đổ nát, ông Phan Thanh Tuấn ở thôn Tân Lệ nói với tôi trong nước mắt: “Khổ lắm các cô, các chú ơi. Bao nhiêu vốn liếng, tài sản, gia tài dành dụm cả đời nay chỉ còn đống đổ nát. Biết lấy gì để mà dựng lại căn nhà để chống chọi với mưa nắng và lấy đâu vốn, giống để sản xuất đây. Những ngày qua, gia đình tôi chủ yếu nhờ vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và cộng đồng. Nhưng về lâu dài biết tính sao đây nữa”. Không chỉ có gia đình ông Phan Thanh Tuấn mà rất nhiều gia đình ở xã An Thủy cuộc sống hiện nay đều rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Những ngày qua mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào sự cứu trợ của cộng đồng.

Ông Lê Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã An Thủy chia sẻ: “Trong hoạn nạn bà con chúng tôi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng. Nhờ vậy, bà con chúng tôi đã vượt qua giai đoạn cấp bách nhưng trước mắt còn biết bao khó khăn chồng chất. Hiện nay, vụ Đông Xuân đã cận kề nhưng giống má, gia súc, gia cầm đều mất hết. Khó khăn nhất là các gia đình nhà bị sập đổ không còn nơi ở. Vì vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ, quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm sớm giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định cuộc sống. Thứ bà con chúng tôi cần lúc này, không chỉ là cây, con giống mà rất mong nhận được sự hỗ trợ để giúp các gia đình có nhà bị cuốn trôi dựng lại nhà để ở”.

Với tinh thần tương thân tương ái, truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam rất mong sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể các cấp và cả cộng đồng cùng sẻ chia giúp bà con xã An Thủy vượt qua hoạn nạn, sớm ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: LỆ THỦY