Cùng đoàn Cứu trợ Hội chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa đi trao quà hỗ trợ bà con huyện Quảng Ninh, chúng tôi chứng kiến những giọt nước mắt rơi, những mất mát mà người dân vùng lũ đang phải gánh chịu, gặp và lắng nghe bà con mới biết bà con đang cần những gì khi trở về căn nhà tan hoang, ngôi làng xơ xác.

Đối với bà con nông dân, trong đó có nông dân vùng lũ tỉnh Quảng Bình, những vật nuôi, những bì lúa giống này là cả một gia tài. Sau nhiều ngày ngâm trong nước lũ, lúa mọc mầm hết coi như mất trắng, còn trâu bò, lợn gà thì trôi theo dòng nước lũ. Đứng bên những bao lúa ngâm trong nước nhiều ngày đã mọc mầm, bà Lê Thị Mai, thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh gạt nước mắt nói: "Trong tâm lũ, ngồi trên nóc nhà khi đó chúng tôi chỉ mong có một chiếc bánh mì, một gói mì tôm sống và một chai nước sạch để chống chọi, nhưng khi lũ rút mọi thứ bị cuốn trôi, con giống, cây trồng, hoa màu. Bây giờ nhìn nhà cửa, vườn tược trống trơn thì chúng tôi chỉ mong sẽ được hỗ trợ những gói hạt rau, những giống cây trồng và hỗ trợ lợn, gà để khắc phục hậu quả của lũ lụt".

leftcenterrightdel
Tỉnh đoàn Quảng Bình trao quà hỗ trợ bà con huyện Quảng Ninh.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, những ngày qua các đoàn từ thiện về với dân vùng ngập lụt Quảng Ninh rất nhiều, họ hỗ trợ bà con nhiều mì tôm, bánh chưng. Có những nhà hơn cả chục thùng mì tôm rồi. Bà con rất cảm động với những tấm lòng thiện nguyện, lá lành đùm lá rách của đồng bào khắp cả nước. Vậy nhưng, hiện nước đã rút, thời điểm cấp bách đã qua, lúc này người dân vùng lũ rất cần sự cứu trợ thiết thực và hiệu quả. Bà con nông dân rất mong mỏi có đoàn từ thiện nào đó hỗ trợ cho con giống, hạt giống, cá tôm giống để bà con phục hồi cuộc sống sau khi nước rút hết...

Sau khi nước rút đi, người dân cần rất nhiều thứ để trở lại cuộc sống trước mắt và cả về lâu sau này. "Các nhà hảo tâm có thể giúp cho bà con vùng lũ chúng tôi những vật dụng thiết yếu mỗi ngày như: Cái nồi, cái bếp, sửa lại mái nhà, vài bộ áo quần, sách vở cho con đi học... Những thứ này đều đã trôi theo nước lũ hoặc mục nát thành rác hết rồi...", ông Lê Thế Bính ở xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh bộc bạch.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Thu, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh nói: "Nhiều nơi nước lên nhanh, người dân không kịp trở tay nên hầu hết lúa gạo đều bị nhấn chìm, cũng có thể đã bị nước lũ cuốn trôi không còn gì để nấu. Nếu được hãy giúp họ một ít tiền mặt để họ tự mua, bởi lẽ không thể biết ai đang thiếu món gì và hàng hóa cũng không thiếu do thị trường điều tiết rất nhanh đến nơi có nhu cầu".

"Trong những ngày này, bà con nông dân vùng "rốn lũ" của các tỉnh miền Trung không chỉ bức bách về nhu cầu lương thực, thực phẩm, thuốc men... mà họ còn rất mong nhận được sự trợ giúp từ những tấm lòng thiện nguyện, hảo tâm về nguồn vốn, giống cây trồng, vật nuôi để khôi phục lại sản xuất, sớm ổn định cuộc sống. Và hơn thế nữa để bà con sản xuất sau lũ là có nguồn thu nhập sớm khôi phục lại những gì đã bị lũ cuốn trôi", ông Thu nói thêm.

Bài, ảnh: LÊ NGUYỄN