Để sớm đón học sinh trở lại trường, các tỉnh Quảng Bình đã huy động tổng lực để khắc phục hậu quả và giáo dục được coi là ưu tiên hàng đầu trong việc tái thiết cuộc sống của chính quyền và người dân nơi đây.

Nhìn khung cảnh các trường học tan hoang với những lớp bùn non đặc quánh đọng lại đầy sân trường, lớp học; sách vở, đồ dùng dạy học cùng hệ thống khuôn viên, các phòng học chức năng hư hỏng nặng, nằm ngổn ngang xen lẫn các loại rác thải, lấm lem bùn đất; nhiều đồ dùng học tập, thiết bị dạy học bị cuốn trôi theo dòng nước lũ... ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình khó có thể khôi phục lại việc học bình thường trong thời gian ngắn nếu không có sự trợ giúp từ các nguồn lực xã hội.

leftcenterrightdel
Cơ sở vật chất nhiều trường bị hư hỏng nặng sau cơn lũ.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết: Ngoại trừ một số vùng trũng, do ảnh hưởng của bão số 9 nước dân ngập một số đoạn đường liên xã, liên thôn, học sinh trên địa bàn huyện đã quay trở lại học bình thường từ đầu tuần. 8/85 điểm trường bị sập hoàn toàn, hiện đang học ghép.

Riêng về giáo dục, UBND huyện có lời kêu gọi riêng để các nhà tài trợ nắm rõ những thứ mà ngành giáo dục huyện Lệ Thủy đang rất cần vào lúc này. Nhân dân và học sinh huyện Lệ Thủy đang rất cần sự giúp đỡ của các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm cung cấp sách giáo khoa, vở, thiết bị dạy học cho các trường học, đảm bảo học sinh vùng lũ khi đến trường có đủ sách vở, đồ dùng học tập tối thiểu. Bên cạnh những hỗ trợ bằng tiền mặt, các trường cũng đang rất cần được trang bị hệ thống máy nổ phòng khi có sự cố; hệ thống đò ghe, áo phao để các trường chủ động hơn trong phòng, chống lũ.

Dù đã chủ động trong công tác phòng, chống nhưng do mực nước lũ quá cao (nhiều đơn vị các phòng học ngập sâu hơn 2,0 mét) nên thiệt hại về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hết sức nặng nề. Toàn huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có 50/85 đơn vị bị ngập sâu, một số đơn vị khác bị ngập cục bộ các khu vực lẻ; nhiều phòng học bị sóng đánh làm sập tường và hư hỏng hệ thống cửa, phần lớn trang thiết bị dạy học, bàn ghế ở tầng 1 đều bị hư hỏng hoặc nước cuốn trôi...

leftcenterrightdel
Học sinh Trường THCS Liên Thủy, Lệ Thủy đã đi học trở lại.

Ông Lê Ngọc Thành, Phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, cơn lũ lụt đã khiến 186 phòng phòng học, 111 phòng chức năng, 31 phòng nội trú bị hư hỏng nặng; 3.237 bộ sách vở, tài liệu bị ướt, cuốn trôi. Cùng với đó là các công trình phụ trợ, bàn ghế, thiết bị văn phòng, máy móc cũng có hiện tượng bong, hỏng do ngâm trong bùn nước lâu. Ước tính thiệt hại bằng tiền khoảng 23 tỉ đồng.

Do đó, những vấn đề huyện đang quan tâm khắc phục là tu sửa, cải tạo (hoặc xây mới) hệ thống phòng học, công trình vệ sinh, nhà bếp, hệ thống nước, hệ thống điện bị hư hỏng. Mua sắm bổ sung bàn ghế học sinh, bàn ghế làm việc, tủ đựng tài liệu, tủ lớp học, bảng lớp, trang thiết bị dạy học như: Máy tính, ti vi, đèn chiếu; đối với mầm non cần thêm tủ lạnh, nồi cơm, hệ thống dụng cụ nhà bếp, bán trú cho trẻ...

Bài, ảnh: THU HÀ