Từ truyền thống đấu tranh

Cộng đồng người Hoa ở TP Cần Thơ sống tập trung chủ yếu ở các quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn và Thốt Nốt. Từ trước Cách mạng Tháng Tám, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Cần Thơ, người Hoa tham gia kháng chiến chống thực dân, phong kiến, ngoan cường chiến đấu, dũng cảm hy sinh. Một số cơ sở thờ tự của cộng đồng người Hoa trở thành cơ sở cách mạng như: Chùa Ông Cần Thơ (quận Ninh Kiều); Miếu Ông (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy)...

leftcenterrightdel
Anh Khưu Tấn Bửu hướng dẫn nhân viên làm tranh gạo. 

Theo lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều thanh niên người Hoa tham gia kháng chiến và đã trưởng thành, đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, điển hình như: Đồng chí Ngô Là Mến, Châu Xỏn, Hứa Đình, Mã Kiến Trình... Trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, nhiều cơ sở hợp pháp của người Hoa được xây dựng và hoạt động ngay trong lòng địch tại Cần Thơ như: Xưởng bánh kẹo Phượng Hoàng, khách sạn Túy Quang Lầu, các gia đình ông Đái Kim, bà Vương Ngọc Giai, ông Huỳnh Thành...

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, dù còn nhiều khó khăn nhưng cộng đồng người Hoa đã nhanh chóng phát triển kinh tế, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giáo dục. Trong đó, đội ngũ cán bộ người Hoa trong kháng chiến đã vững vàng trước những khó khăn chung của quê hương Cần Thơ sau giải phóng, góp phần quan trọng trong ứng xử giữa đồng bào người Hoa và cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đến những điển hình mới

Thời gian qua, ông Ngô Phước Hưng, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 3 (phường Bình Thủy, quận Bình Thủy) cùng cán bộ khu vực nỗ lực vận động người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Hơn 23 năm qua, trải qua nhiều cương vị công tác, ông Hưng luôn tích cực tham gia công tác địa phương. Ông Hưng chia sẻ: “Mình là người có uy tín trong cộng đồng người Hoa, phải sống chan hòa, gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong các mặt công tác để không phụ lòng tin của đảng viên và nhân dân”.

Còn anh Khưu Tấn Bửu, đảng viên người dân tộc Hoa ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều cũng là điển hình trong phong trào thanh niên lập nghiệp. Anh Bửu đã khởi nghiệp thành công với mô hình tranh gạo, qua đó mang lại thu nhập trung bình mỗi năm gần 500 triệu đồng và tạo việc làm cho nhiều sinh viên. Khi các dòng sản phẩm tranh gạo, túi xách đính hạt gạo có chỗ đứng vững trên thị trường, anh Bửu phát triển thêm mô hình dịch vụ trang trí tiệc cưới và sự kiện, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Anh Bửu cho biết: “Trong quá trình khởi nghiệp, tôi được Đoàn Thanh niên phường Cái Khế giới thiệu vay vốn, tạo điều kiện tham gia hoạt động giới thiệu sản phẩm. Là đảng viên trẻ, tôi luôn gương mẫu, góp sức tham gia xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo tồn và phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số, cô Quách Mộc Liên, Phó giám đốc Trung tâm Hoa ngữ TP Cần Thơ luôn nỗ lực duy trì bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc Hoa. Trưởng thành từ cán bộ phong trào của Ban Hoa vận Tỉnh ủy Hậu Giang (cũ), năm 1982, Trường Bổ túc Hoa ngữ Cần Thơ thành lập, cô tham gia giảng dạy cho đồng bào dân tộc Hoa duy trì tiếng nói, chữ viết.

Hơn 40 năm trực tiếp tham gia giảng dạy và làm quản lý, cô Liên chú trọng phát huy truyền thống văn hóa, văn nghệ dân tộc, như: Phối hợp tổ chức những cuộc thi viết chữ đẹp, kể chuyện, hát tiếng Hoa... Cô Liên cho biết: “Bản thân là đảng viên, tôi nhận thức sâu sắc về nhiều vấn đề văn hóa, chính trị, từ đó đề ra phương châm thực hiện hiệu quả gắn với từng vị trí công tác. Đồng thời, là người có uy tín, tôi vận động đồng bào người Hoa thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp sức xây dựng quê hương”.

Những đảng viên người dân tộc Hoa như ông Ngô Phước Hưng, anh Khưu Tấn Bửu, cô Quách Mộc Liên là những tấm gương sáng trong tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đó còn là nhân tố liên kết cùng các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân tộc phát huy thế mạnh, góp phần xây dựng TP Cần Thơ ngày càng văn minh, hiện đại.

Bài và ảnh: NGỌC KHANH - NGỌC QUYÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan.