Ông Lý Rotha, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Năm 2023, tổng vốn huy động thực hiện Chương trình của tỉnh Sóc Trăng là hơn 413 tỷ đồng. Từ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận, trách nhiệm của người dân, nhất là đồng bào DTTS, tính đến cuối tháng 6-2023, toàn tỉnh đã thực hiện giải ngân vốn năm 2022 và năm 2023 được hơn 220 tỷ đồng để thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình. Từ đó đã triển khai xây dựng được 48 công trình đường giao thông nông thôn, 11 công trình cầu giao thông, xây 1 nhà sinh hoạt cộng đồng, 4 công trình nước tập trung... Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình, từ đó giúp đồng bào DTTS có điều kiện lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống”.

leftcenterrightdel

Một góc thành phố Sóc Trăng. Ảnh minh họa: TTXVN 

 

Thạnh Trị là huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer (chiếm hơn 35%). Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện tập trung triển khai các dự án thuộc Chương trình, qua đó đã xây dựng được 7 công trình hạ tầng giao thông nông thôn (2 tuyến đường giao thông và 5 cây cầu) tại các xã Thạnh Tân, Châu Hưng, thị trấn Hưng Lợi, với tổng vốn giải ngân hơn 4,3 tỷ đồng. Qua đó tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Ông Liêu Trinh Húy, Trưởng phòng Dân tộc huyện Thạnh Trị cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ từ Chương trình đã góp phần nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo dân tộc Khmer xuống chỉ còn 8,41%. Trong năm 2022, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho 86 hộ DTTS với số tiền hơn 4,9 tỷ đồng. Phòng Dân tộc huyện cũng đã phối hợp tổ chức đào tạo nghề cho 409 người, giải quyết việc làm cho 767 người DTTS, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Năm 2023, Phòng Dân tộc huyện sẽ tiếp tục giải ngân vốn để hỗ trợ chuyển đổi nghề, nước sinh hoạt, nhà ở, đất sản xuất cho các hộ đồng bào DTTS”.

Còn tại huyện Trần Đề, nơi có 10 xã, thị trấn có đồng bào DTTS đang được thụ hưởng Chương trình cũng tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu đề ra. Những ngày qua, nhiều hộ nghèo đồng bào Khmer ở ấp Đào Viên, xã Viên Bình vui mừng khi được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ nhà ở. Là một trong những hộ dân được hỗ trợ nhà ở từ nguồn vốn của Chương trình, bà Thạch Thị Kể cho biết: “Được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ xây dựng nhà mới, tôi và gia đình rất cảm động và biết ơn. Cả đời tôi chưa bao giờ dám mơ ước có được ngôi nhà kiên cố như thế này, bởi hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Thật may, năm 2023, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng xây dựng cho căn nhà mới khang trang. Có nhà rồi, giờ đây gia đình tôi sẽ chăm chỉ làm ăn để ổn định cuộc sống”.

Với việc thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã làm thay đổi nhận thức, tạo việc làm, tăng thu nhập giúp đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng. Từ đó giúp đồng bào từng bước thoát nghèo, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

HỮU LỢI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.