Từ nguồn hỗ trợ của Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương và Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Bắc Kạn năm 2023 với tổng số tiền 11 tỷ đồng, tỉnh Bắc Kạn đã và đang triển khai xây dựng 200 nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo tại 5 huyện gồm: Chợ Mới 22 nhà, Chợ Đồn 44 nhà, Ba Bể 48 hộ, Ngân Sơn 39 hộ, Pác Nặm 47 hộ.

leftcenterrightdel

Ngôi nhà mới của gia đình anh Lý Văn Minh ở thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Gia đình anh Lý Văn Minh, dân tộc Mông ở thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà mới. Gia đình có 5 nhân khẩu thì chỉ có anh Minh là lao động chính, vợ ở nhà chăm sóc 3 người con nhỏ. Cuộc sống khó khăn nên chỉ có thể dựng căn nhà gỗ để ở, mỗi khi mưa lớn, gió to vẫn rất đáng lo ngại. Trong ngày nhận bàn giao nhà mới, anh Minh không khỏi xúc động chia sẻ: “Gia đình phấn khởi lắm, căn nhà kiên cố, vững chãi cũng sắp đến Tết nữa rồi lại càng vui. Cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm và trao tặng cho gia đình ngôi nhà mới”.

Hay tại huyện Pác Nặm, huyện có tỉ lệ hộ nghèo cao của tỉnh Bắc Kạn đợt này được hỗ trợ xây dựng mới 47 căn nhà. Để hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra, Công an huyện Pác Nặm đã chỉ đạo lực lượng công an các xã phối hợp với chính quyền địa phương, hộ gia đình vận chuyển vật liệu, tạo sẵn mặt bằng để các đơn vị thi công lắp ghép nhà thuận lợi. Hiện, 47 mặt bằng nhà đã xong, tiếp nhận 9 bộ nhà lắp ghép, phấn đấu hoàn thiện trong tháng 12 và bàn giao nhà cho các hộ dân.

leftcenterrightdel
Ngôi nhà của gia đình chị Hoàng Thị Dí khi chưa được hỗ trợ xây lắp nhà. 

Gia đình Hoàng Thị Dí, thôn Cốc Nghè, Cổ Linh, huyện Pác Nặm có 3 nhân khẩu, chỉ quanh quẩn trồng ngô, đi làm thuê. Ngôi nhà không đến 30m2 có mái lợp fibro xi măng, xung quanh là các tấm vách được đan bằng tre đã xuống cấp, mưa gió to có thể đổ bất cứ lúc nào. Khi chính quyền địa phương thông báo gia đình thuộc diện được hỗ trợ 100% làm nhà ở, chị Dí cứ ngỡ như mơ, nhất là mùa mưa bão đang đến gần. Chị Dí xúc động bày tỏ: “Gia đình tôi mừng lắm. Được Đảng, Nhà nước làm nhà cho, công an, chính quyền địa phương giúp đỡ làm mặt bằng, làm nhà. Gia đình rất biết ơn. Có nhà mới kiên cố không lo trời mưa, gió to nhà đổ hay mưa dột không ngủ được cả đêm nữa”. 

Với vai trò là đơn vị chủ trì, Công an tỉnh Bắc Kạn đã khẩn trương tổ chức các cuộc họp, quán triệt triển khai, xem xét lựa chọn từng hộ gia đình có đề nghị hỗ trợ nhà đảm bảo khách quan và kỹ lưỡng. Mỗi căn nhà có giá trị 55 triệu đồng, được xây dựng theo mẫu nhà lắp ghép 36B của Bộ Công an có diện tích sử dụng 40m2, đảm bảo theo tiêu chuẩn “3 cứng”; sau khi hoàn thiện sẽ tổ chức bàn giao các hộ dân sử dụng ngay theo hình thức “chìa khóa trao tay”.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Lực lượng công an huyện Pác Nặm giúp các hộ dân được hỗ trợ nhà tạo mặt bằng để xây dựng nhà "Đại đoàn kết".

Công an các huyện có phương án cụ thể để huy động lực lượng công an, thanh niên, người dân và các thành viên trong gia đình cùng tham gia san gạt, làm nền móng, vận chuyển vật liệu và hỗ trợ lắp ghép, xây dựng nhà ở. Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ vật liệu và nhân dân góp công”, quá trình xây dựng tiết kiệm đến mức tối đa để người dân được hưởng trọn vẹn ưu đãi, hỗ trợ. Công an tỉnh Bắc Kạn đề ra mục tiêu hoàn thành việc xây dựng và bàn giao 200 nhà ở trong tháng 12-2023.

Đại tá Thăng Quang Huy, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Thông qua việc hỗ trợ này, thể hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh. Với lực lượng công an gắn bó với bà con nhân dân, cùng ăn, cùng ở, cùng làm và đợt này có việc làm cụ thể càng thêm gắn bó tình quân dân. Tin tưởng bà con nhân dân sẽ tích cực giúp đỡ lực lượng công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm, tố giác hành vi vi phạm pháp luật cho lực lượng công an trong thời gian tới”.

Đến hết năm 2022, tổng số hộ nghèo của tỉnh Bắc Kạn là 20.281 hộ, chiếm 24,71% dân số toàn tỉnh, trong đó còn hơn 12.000 hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Vì vậy, việc hỗ trợ xây dựng 200 ngôi nhà cho hộ nghèo rất có ý nghĩa, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự tại địa phương.

Bài ảnh: LINH HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan.