Xã Giàng Chu Phìn là xã còn nhiều khó khăn của huyện Mèo Vạc (Hà Giang) với 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Toàn xã, hiện có hơn 1.000 hộ, hơn 5.600 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2022 là 63,08%, trình độ dân trí còn hạn chế, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình 1719, bộ mặt nông thôn, đời sống của người dân có sự thay đổi rõ rệt.

Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, xã Giàng Chu Phìn được phân bổ hơn 7,1 tỷ đồng. Trong đó, Chương trình 1719 năm 2022, 2023 được phân bổ hơn 3 tỷ đồng, đến nay, nguồn vốn đã giải ngân đạt 65,3%. Kết quả, xã đã triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 19 hộ với số kinh phí 836 triệu đồng. Đến nay, 19 ngôi nhà đã được bàn giao và đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho người dân tộc thiểu số nơi đây “an cư”.

leftcenterrightdel
Ngôi nhà mới của ông Vàng Nỏ Lúa, thôn Nia Do, xã Giàng Chu Phìn (Mèo Vạc. Hà Giang).  

Là hộ gia đình được thụ hưởng từ Chương trình này, ông Vàng Nỏ Lúa, sinh năm 1949, thôn Nia Do được hỗ trợ số tiền 44 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Ông Lúa vui mừng nói: “Tôi cũng lớn tuổi rồi, dành dụm mãi mà không đủ tiền để xây dựng ngôi nhà mới, may mắn được Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng, tôi có vay thêm từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mèo Vạc 40 triệu, số còn lại gia đình dành dụm được và bà con hỗ trợ ngày công, Tết năm nay gia đình tôi có nhà mới để ăn Tết rồi”.

Cũng từ nguồn vốn Chương trình 1719, xã đã thực hiện đổ bê tông hóa đường giao thông nông thôn tại thôn Tràng Hương với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng. Thực hiện Dự án 1: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, xã thực hiện hỗ trợ người dân mua sắm công cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 81 hộ. Đối với Dự án 3: Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, các hộ thụ hưởng đã tiến hành mua con giống; với Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 4: Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống, xã triển khai xây dựng 2 nhà văn hóa cộng đồng thôn Há Đề và Hố Quáng Phìn, trong đó 1 nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, 1 nhà hoàn thiện 80%.

leftcenterrightdel
 Diện mạo mới của xã vùng cao Giàng Chu Phìn (Mèo Vạc, Hà Giang).

Ông Nông Văn Ngay, Chủ tịch UBND xã Giàng Chu Phìn cho biết: “Ngay khi được phân bổ nguồn vốn, chính quyền xã tăng cường thông tin, tuyên truyền về các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia tới toàn thể bà con trong xã nắm được. Khi thực hiện các hợp phần dự án chúng tôi đều tuân thủ nguyên tắc công khai, minh bạch, nhờ đó các nội dung triển khai đều được bà con đồng thuận cao. Nhiều dự án, hợp phần hỗ trợ cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ về nhà ở, đất ở, đất sản xuất đã giúp cho bà con trên địa bàn có nhà kiên cố để ở, cây con giống để phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông thuận tiện cho bà con đi lại…”.

Nhờ triển khai đồng bộ các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn, xã Giàng Chu Phìn được đánh giá là địa phương tiêu biểu trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia của huyện Mèo Vạc. Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo năm 2023 giảm hơn 6,6% so với năm 2022.

Còn tại xã Linh Ngọc (huyện Vị Xuyên) cũng nhờ nguồn vốn từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã “an cư, lạc nghiệp” ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Trước đây, căn nhà cấp 4 của gia đình bà Nguyễn Thị Đại, ở thôn Ngọc Đường đã xuống cấp, vào mùa mưa thì dột nát. Nhờ được địa phương hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn vốn 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia, bà dùng số tiền này xây được căn nhà mới với diện tích 52m2, khang trang và đảm bảo 3 cứng.

leftcenterrightdel

Ngôi nhà mới được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia của bà Nguyễn Thị Đại, ở thôn Ngọc Đường, xã Ngọc Linh (Vị Xuyên, Hà Giang). 

Bà Đại vui mừng chia sẻ: “Vì hoàn cảnh khó khăn, một mình tôi phải lo cho 3 người con ăn học nên gia đình chưa có điều kiện để sửa chữa nhà. May mắn được Nhà nước hỗ trợ cùng với số tiền dành dụm được, giờ có nhà mới để ở, cả gia đình ai cũng vui mừng. Gia đình tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm”.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho nguồn vốn vay đạt hiệu quả, giúp người dân thoát nghèo, xã Ngọc Linh đặc biệt chú trọng công tác khảo sát, lựa chọn đúng đối tượng để hỗ trợ; thường xuyên bám sát, tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ các gia đình trong quá trình chăn nuôi.

Gia đình anh Lù Seo Sính, thôn Ngọc Hà, một trong những hộ được thụ hưởng từ Chương trình này. Anh Sính bày tỏ: “Được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ kinh phí giúp gia đình tôi có vốn mua 1 con trâu cái để chăn nuôi phát triển kinh tế. Giờ đây gia đình tôi sẽ cố gắng, chăm chỉ lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo”.

leftcenterrightdel
Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719, trường THCS Ngọc Linh (Vị Xuyên, Hà Giang) được xây thêm dãy nhà mới đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh. 

Tổng nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022-2023 xã Ngọc Linh được phân bổ hơn 30 tỷ đồng. Đối với Chương trình 1719, xã đã triển khai bê tông mới 2 tuyến đường nông thôn, xây mới nhà lớp học 2 tầng Trường Trung học cơ sở, xây dựng nhà văn hóa trung tâm xã Ngọc Linh, Chợ trung tâm xã, cấp 56 téc nước cho 56 hộ dân, hỗ trợ các gia đình thực hiện mua trâu để chăn nuôi, thí điểm và nhân rộng địa chỉ an toàn hỗ trợ bảo vệ phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình, ra mắt 11 tổ truyền thông cộng đồng tại 11 thôn bản…

Bà Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh cho hay: “Căn cứ điều kiện thực tế, tiềm năng, thế mạnh của địa phương, chúng tôi tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp; tích cực đưa giống cây trồng có giá trị kinh tế, chất lượng cao vào sản xuất. Qua đó, từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia đời sống của người dân từng bước được nâng cao, kinh tế-xã hội phát triển, đặc biệt đã thay đổi căn bản diện mạo khu vực nông thôn”.

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia nói chung, Chương trình 1719 đã mang lại những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, diện mạo nông thôn mới khởi sắc ở những địa phương vùng cao Hà Giang.

Bài, ảnh: HÀ LINH – THU BIÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan.