Bằng nhiều chủ trương, biện pháp phù hợp nên việc “chung sức” với địa phương của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng kể, góp phần vào việc nâng cao đời sống của nhân dân các xã trong vùng dự án và ổn định an ninh chính trị địa bàn.

Cùng các đồng chí ở Đội sản xuất 3, đến thăm, tặng quà gia đình ông Lộc Văn Thơm (dân tộc Thái) ở bản Na Hin, xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, tôi được tham quan mô hình ao - vườn - chuồng của gia đình. Khu vườn nằm bên triền đồi được quy hoạch rất khoa học và mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Dòng suối nhỏ được ngăn lại thành 3 ao thả cá, trên bờ ao ông trồng một số cây như, chuối, đu đủ... và dành một khoảng nhỏ để trồng rau xanh; khu chăn nuôi được ngăn thành hệ thống chuồng nuôi gia súc, gia cầm riêng biệt.

leftcenterrightdel
 Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 trao quà hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.  
leftcenterrightdel
  Cán bộ, y, bác sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào. 

Dẫn chúng tôi thăm khu vườn, ông Lộc Văn Thơm cho biết: “Gia đình 8 người, thì tôi và vợ đều đã già yếu, cuộc sống chỉ phụ thuộc vào mấy mảnh nương nên thiếu đói quanh năm. Gần một năm trở lại đây, nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 3, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 cuộc sống gia đình tôi phần nào giảm bớt khó khăn”. Được biết, ngoài việc hỗ trợ gia đình 2 con lợn giống, Đội sản xuất 3 còn phối hợp với Chi đoàn Thanh niên, cựu chiến binh bản Na Hin giúp gia đình ông cải tạo, xây dựng hệ thống ao, vườn, chuồng này. Sau đó, Đội sản xuất 3 còn hỗ trợ ông một số cây giống và cử cán bộ, nhân viên trực tiếp hướng dẫn gia đình kỹ thuật nuôi cá, nuôi ếch, nuôi lợn, gà, trồng rau sạch.

Đến các bản làng đồng bào người Mông, Khơ Mú, Thái... nơi “cổng trời” Mường Lát hôm nay chúng tôi không còn bắt gặp cảnh trẻ em nheo nhóc bên những mái nhà dột nát, môi trường ô nhiễm như mấy năm trước đây. Thay vào đó là những ngôi nhà vững chãi, những điểm trường rộn ràng tiếng con trẻ học bài và xuất hiện nhiều tuyến đường bê tông... Các địa phương đều có các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây như ở xã Quang Chiểu mô hình trồng xoan, nuôi bò bản địa, lợn đen; các xã Tam Chung, Pù Nhi, thị trấn Mường Lát, bà con đã biết trồng lúa nước, nuôi cá theo mùa, nuôi dê...

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5 giúp bản Pom Khuông, xã Tam Chung mở đường giao thông.

Đem những điều chứng kiến tại các bản làng, trao đổi với Đại tá Hoàng Văn Võ, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5, anh cho biết: “Thực hiện phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, các địa phương ở huyện Mường Lát hầu như xuất phát điểm ở con số không. Trong đó đáng lo ngại nhất là do cuộc sống đói nghèo nên bà con thường di dịch cư trái pháp luật gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị địa bàn.

leftcenterrightdel
Hỗ trợ con giống chăn nuôi cho đồng bào. 

Vì thế, “chung sức” giúp địa phương xây dựng nông thôn mới, ngoài việc tập trung vào 5 nhóm nội dung cụ thể, đơn vị xác định phải tạo bước đột phá để giúp nhân dân giảm bớt đói nghèo. Đảng ủy Đoàn đã chỉ đạo các đội sản xuất xây dựng điểm các mô hình phát triển kinh tế và hỗ trợ một số bản xây dựng bản vững mạnh toàn diện để bà con các bản đến tham quan học hỏi và nhân rộng ra toàn Khu Kinh tế-Quốc phòng. Ngoài ra, đơn vị còn phát động mỗi chi bộ nhận hỗ trợ, giúp đỡ một, đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Với những chủ trương, cách làm phù hợp, đến nay các xã trong Khu Kinh tế-Quốc phòng Mường Lát đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hộ gia đình cho thu nhập cao; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 50%”.

“Chung sức” giúp nhân dân xóa nghèo, không chỉ bằng các mô hình, hỗ trợ, hộ nghèo mà Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 còn mở hàng chục lớp xóa mù chữ cho hàng trăm người; mở các lớp tập huấn cho cán bộ, xã, bản về kỹ thuật chăm sóc vật nuôi, trồng bưởi Diễn, nuôi ốc, nuôi gà đen... Ở mỗi xã trong vùng dự án các đội sản xuất đều tuyên truyền, vận động và hỗ trợ một phần kinh phí, tham gia ngày công giúp xây dựng một đến hai công trình như làm đường bê tông, tu sửa, cải tạo khuôn viên sân trường... Ngoài ra, trong những năm gần đây, Đoàn đã tổ chức hàng chục đoàn công tác về các bản tuyên truyền về ý nghĩa, mục tiêu xây dựng nông thôn mới; khám, cấp thuốc miễn phí cho bà con...

leftcenterrightdel
 Đội sản xuất 3 hướng dẫn kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm cho bà con xã Mường Chanh.
leftcenterrightdel
Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc rau xanh cho bà con. 

Nói về những đóng góp của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 trong việc giúp địa phương xây dựng nông thôn mới, đồng chí Hà Văn Ca, Bí thư Huyện ủy Mường Lát khẳng định: “Việc “chung sức” của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 không chỉ giúp bà con các xã trong vùng dự án giảm bớt đói nghèo mà còn là động lực để địa phương phấn đấu, vươn lên. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng từ sự giúp đỡ, hỗ trợ của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 và các cấp, các ngành, các xã trong vùng dự án đã có sự đổi thay đáng kể trong phát triển kinh tế, ổn định tình hình an ninh chính trị...”.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG