Nằm ở địa bàn vùng cao, Trường Tiểu học Cao Tân còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất phục vụ hoạt động dạy và học, nhất là các phương tiện đáp ứng nhu cầu đọc sách của học sinh. Khi chưa có điều kiện tổ chức việc đọc sách, báo điện tử, nhà trường đã xây dựng mô hình thư viện xanh nhằm tạo không gian mở cho học sinh đến đọc sách, báo.

leftcenterrightdel
 Các em học sinh Trường Tiểu học Cao Tân hào hứng đến thư viện xanh tìm đọc sách.

Thư viện được xây dựng ngoài trời, có hệ thống giá sách phân loại theo từng ô mục, như: Sách giáo khoa, sách tham khảo, truyện tranh, báo, tạp chí. Sách được huy động từ nhiều nguồn. Ngoài sách được trên cấp phát, nhà trường còn vận động giáo viên, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tặng sách, truyện để xây dựng thư viện. Nhờ vậy, số sách được bổ sung thường xuyên, đáp ứng nhu cầu đọc và tìm hiểu của học sinh. Tính đến nay, thư viện đã có hàng nghìn cuốn sách với nhiều thể loại.

Là không gian mở nên thư viện xanh được xây dựng hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Bên cạnh các giá sách, giáo viên và học sinh còn trồng những chậu cây, giỏ hoa để trang trí khuôn viên. Thư viện có mái che, ghế đá, không gian thoáng đãng, xanh mát tạo tinh thần thoải mái, hứng thú cho học sinh đọc sách, giải trí.

Cô Phạm Thị Hiến, nhân viên thư viện Trường Tiểu học Cao Tân cho biết: “Sách ở đây được sắp xếp theo khối lớp và môn học để học sinh thuận tiện lựa chọn. Thư viện có sổ thống kê đầu sách, đăng ký việc mượn và trả sách của học sinh.

Khi các em đến thư viện, chúng tôi sẽ hỗ trợ việc lựa chọn sách đáp ứng nhu cầu, sở thích của từng em, đồng thời nhắc nhở học sinh nâng cao ý thức trong việc giữ gìn sách, tích cực xây dựng thư viện xanh”.

Để lan tỏa phong trào đọc sách, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động giới thiệu, trưng bày sách thu hút nhiều học sinh tham gia. Bên cạnh đó, thư viện còn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm các lớp giới thiệu sách tham khảo, sách nâng cao của từng môn học, tổ chức các giờ ngoại khóa cho học sinh đến đọc. Thư viện không chỉ phục vụ trong các ngày học chính khóa mà còn đáp ứng nhu cầu đọc sách của hơn 100 học sinh nội trú tại trường.

Theo thầy giáo Ma Văn An, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cao Tân, nhờ tổ chức chặt chẽ, thư viện xanh thu hút đông học sinh đến mượn sách, báo. Qua đó, các em có thêm những kiến thức bổ ích áp dụng vào quá trình học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Mô hình thư viện xanh đã khơi dậy niềm yêu thích đọc sách báo, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho các em học sinh vùng cao.

Bài và ảnh: THƯ NGỌC