Đều đặn vào mỗi tối thứ ba, thứ năm, thứ bảy hằng tuần, các học viên lại tập trung tại không gian nhà Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng để học hát dân ca. Trong căn nhà sàn truyền thống 4 gian của dân tộc Thái, tiếng dạy hát truyền cảm của bà Xiêng vẫn vang vọng. Bà Xiêng lúc nào cũng kiên trì, chịu khó, tỉ mẩn dạy hát cho các cháu thiếu nhi, thanh niên hay bất cứ ai có nhu cầu. Lúc đầu lớp học chỉ có một vài người cùng sở thích tham gia.

leftcenterrightdel
 Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng.

Tuy nhiên, nhờ sự tuyên truyền, vận động bền bỉ của Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng, cùng với sự lan tỏa của những tiết mục văn nghệ dân ca Thái trong dịp khai giảng năm học mới hay các buổi lễ, dịp tết... nhiều người, nhất là các bạn trẻ đã bị thu hút và tham gia học. Theo chia sẻ của nghệ nhân Điêu Thị Xiêng, ngay từ khi còn nhỏ, bà đã được đắm mình trong các làn điệu dân ca Thái, ghi nhớ từng lời và hát theo ông bà, cha mẹ. Với bà, hát dân ca chính là để giữ gìn tiếng mẹ đẻ, tiếng nói của dân tộc mình. Hiện nay, nghệ nhân Điêu Thị Xiêng không chỉ sưu tầm mà có thể sáng tác được các bài hát Khắp của dân tộc Thái, đồng thời biểu diễn các sáng tác của mình. Trong sổ tay của bà có hàng trăm bài hát Khắp, từ bài hát cổ sưu tầm, chép lại đến các bài hát do bà đặt lời. 

Nhằm góp phần bảo tồn các làn điệu dân ca Thái, Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng không chỉ dùng tiếng hát cùng tài biểu diễn của mình để đưa những làn điệu dân ca của dân tộc đi nhiều nơi, bà còn ấp ủ những dự định nhằm bảo tồn, trao truyền vốn cổ tới các thế hệ kế tiếp. “Một bộ phận giới trẻ bây giờ ít quan tâm đến việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc mình, bởi vậy, tôi muốn truyền dạy cho các cháu những làn điệu dân ca nhằm góp phần khơi dậy, vun đắp tình cảm, lòng tự hào đối với văn hóa truyền thống, góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc”, nghệ nhân Điêu Thị Xiêng chia sẻ.

Bài và ảnh: TUỆ AN