Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có hai mô hình du lịch cộng đồng đã đi vào hoạt động, mang lại hiệu quả thiết thực là làng du lịch cộng đồng tại xã Bắc Quỳnh (huyện Bắc Sơn) và mô hình du lịch cộng đồng ở xã Hữu Liên (huyện Hữu Lũng). Những mô hình này không chỉ phát huy được thế mạnh văn hóa của các dân tộc bản địa mà còn góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

Là một trong những hộ dân tham gia làm du lịch cộng đồng đầu tiên của xã Bắc Quỳnh, ông Dương Công Cồ cho biết: “Khi mới tham gia làm du lịch cộng đồng, tôi đã sửa sang và tận dụng ngôi nhà đang ở của đại gia đình để làm homestay. Công việc này giúp tăng thu nhập cho gia đình, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác. Vừa qua, tôi đã xây dựng thêm một nhà sàn khang trang hơn để phục vụ khách du lịch”.

Tuy có nhiều lợi thế và một số mô hình đã phát huy hiệu quả nhưng nhìn chung, loại hình du lịch cộng đồng ở Lạng Sơn vẫn còn mang tính chất manh mún, tự phát. Để phát triển loại hình du lịch này một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn, HĐND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Nghị quyết số 17/2020/NQ-HĐND ngày 14-12-2020 “Quy định chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025”.

leftcenterrightdel
Du khách đến với Điểm du lịch sinh thái suối Mỏ Mắm tại thôn Hoan Trung, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: TTXVN. 

Sau khi ban hành, nghị quyết được dư luận rất quan tâm bởi việc triển khai hiệu quả nghị quyết sẽ giúp đồng bào phát triển du lịch cộng đồng tốt hơn, góp phần thiết thực nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Nghị quyết số 17/2020/NQ-HĐND có nhiều quy định quan trọng, điển hình như việc hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật tại các điểm du lịch cộng đồng, hỗ trợ tổ chức các lớp tập huấn, hỗ trợ các hộ gia đình tham gia kinh doanh du lịch cộng đồng... 

Trao đổi với chúng tôi, ông Vi Minh Tú, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2020/NQ-HĐND đúng đối tượng và đạt hiệu quả, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành khảo sát tại các làng du lịch cộng đồng của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, nhất là tại hai huyện Bắc Sơn và Hữu Lũng.

Trong đợt khảo sát này, chúng tôi đã đồng thời tuyên truyền, phổ biến nội dung nghị quyết đến các đối tượng thụ hưởng; vận động, khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, trên cơ sở khảo sát, chúng tôi đang đề nghị các hộ gia đình tham gia phát triển du lịch cộng đồng bổ sung đầy đủ giấy tờ, hoàn thiện hồ sơ để được hỗ trợ các chính sách theo tinh thần của nghị quyết đề ra”.

HỒNG THỊNH TRANG