Mới đây, chúng tôi có dịp đến xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên đúng thời điểm cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Tiên Yên đang triển khai những khâu cuối cùng để hoàn thành con đường liên thôn dài 800m cho bà con thôn Trường Tùng (Trường Tùng và Lâm Thành trước đây là hai thôn, mới được sáp nhập làm một, lấy tên là Trường Tùng). Ông Trần Văn Tuyên, Trưởng thôn Trường Tùng cho biết: “Thôn chúng tôi trước đây đã một lần sáp nhập, rồi lại tách ra cũng chỉ vì thiếu con đường liên thôn. Mỗi buổi họp thôn, người ở Trường Tùng muốn sang Lâm Thành phải đi vòng vèo qua đường của thôn khác ước tính khoảng 3km, rất bất tiện. Nay có đường liên thôn giúp người dân đi lại thuận tiện hơn, thật cảm ơn các anh bộ đội nhiều lắm”.

leftcenterrightdel
Đại diện Ban CHQS huyện Tiên Yên đến thăm gia đình anh Đỗ Văn Thọ (ngoài cùng, bên phải) là người hiến hàng nghìn mét vuông đất để làm đường. 

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thôn Trường Tùng có đông đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Con đường liên thôn tuy không dài nhưng là đường mới mở nên phải bạt đồi, hạ nhiều con dốc và đi qua đồi cây của 17 hộ dân, vậy là bà con hiến luôn 7.000m2 đất, trong đó nhiều đồi keo đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch để làm đường. Anh Đỗ Văn Thọ, một trong những người hiến nhiều đất nhất để làm đường cho biết: “Khi biết có chủ trương làm đường liên thôn chạy qua khu đất trồng keo của gia đình, tôi tình nguyện hiến khoảng 3.000m2 đất. Trước đây chưa có đường, chúng tôi bán 1ha keo chỉ được vài ba chục triệu đồng vì mất nhiều công vận chuyển, nay xe cơ giới vào đến tận nơi thu mua, vì vậy lợi nhuận thu về cũng tăng hơn rất nhiều. Không những thế, nhiều người dân ở đây làm nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản bãi triều... nay có đường đi lại cũng thuận lợi hơn rất nhiều”.

Thượng tá Đỗ Xuân Trường, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tiên Yên cho biết thêm: “Lúc đầu khi triển khai làm đường thì cũng gặp một số khó khăn do đường đi qua đất của nhiều gia đình, tuy nhiên sau khi tuyên truyền, bà con hiểu ra lợi ích khi có đường đi lại thuận tiện thì bà con phấn khởi lắm, họ hưởng ứng rất nhiệt tình. Đường đi qua đất nhà ai là nhà đấy hiến, không đắn đo, phàn nàn. Họ còn tham gia đóng góp công lao động, tiền của để con đường sớm hoàn thành”.

Trước đó năm 2021, các cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Tiên Yên cũng đã phối hợp cùng nhiều đơn vị triển khai nâng cấp tuyến đường dài 4,5km, rộng 5m nối liền thôn Tài Thán và thôn Nà Lộc của xã Yên Than. Người dân hai thôn này cũng đa phần là đồng bào dân tộc Dao, một thời rất khó khăn trong việc đi lại, nay đã đáp ứng nhu cầu giao thông và phát triển kinh tế của các thôn thời điểm hiện tại. Ông Trần Văn Hiến, Phó chủ tịch UBND xã Yên Than cho biết: “Sau khi tuyến đường được hoàn thành không chỉ giúp người dân các thôn một thời khó khăn về giao thông của xã Yên Than phát triển tốt kinh tế mà còn thuận lợi hơn khi giao lưu văn hóa. Vì tuyến đường nối liền đến các xã Hà Lâu, Điền Xá đều là các xã đông đồng bào dân tộc thiểu số, có nhiều bản sắc văn hóa tương đồng với bà con xã Yên Than chúng tôi”.

Có thể nói rằng, các con đường được đưa vào sử dụng đã nhân lên những niềm vui, tô thắm tình đoàn kết giữa cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Tiên Yên với người dân các xã khó khăn trong huyện.

Bài và ảnh: CÔNG THÀNH