Ngay từ sáng sớm bà con nhân dân xã A Roàng, huyện A Lưới đã tập trung tại điểm diễn ra lễ trao tặng vật nuôi của Đoàn 92. Đại tá Lưu Đức Chinh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn 92 cho biết: Thực hiện các mô hình chăn nuôi thuộc Dự án hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội và mô hình bộ đội Đoàn 92 gắn với dân bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Khu Kinh tế-Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2023, đợt này Đoàn 92 hỗ trợ 160 con bò, 33 con trâu sinh sản và các loại vật tư cho 193 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 4 xã Lâm Đớt, Đông Sơn, A Roàng, Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, để kịp thời chia sẻ những khó khăn với đồng bào nghèo nơi biên cương”.

leftcenterrightdel

 Đoàn 92 trao bò hỗ trợ sinh kế cho bà con xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chị B Lúp Thị Nía, thôn A Roàng 1, xã A Roàng, huyện A Lưới, là lao động tự do. Chị thường xuyên đau ốm, đi làm thuê, làm mướn để nuôi con ăn học, hoàn cảnh rất khó khăn. Được Đoàn 92 hỗ trợ bò giống và hướng dẫn cách chăm sóc, chị sung sướng không kìm được nước mắt. Trò chuyện với chúng tôi, chị nói: “Mong ước có một con bò giống bao năm qua nay đã thành hiện thực. Tôi sẽ chăm sóc bò cẩn thận để không phụ lòng tin tưởng, quan tâm của Đoàn 92, cấp ủy và chính quyền địa phương”.

Bà A Viết Thị Mác, thôn A Roàng 2, xã A Roàng cũng là một trong những hộ được nhận bò đợt này. Bà phấn khởi cho chúng tôi biết, cũng như những hộ nghèo khác trong xã, thiếu gia súc, thiếu sức kéo, khiến cho việc phát triển kinh tế của gia đình bà gặp không ít khó khăn. “Đoàn 92 hỗ trợ bò giống rất đẹp, khỏe, lông mượt. Chúng tôi rất biết ơn và sẽ cố gắng chăm sóc bò thật tốt, nhất là củng cố lại chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi”.

Cùng chung niềm vui bà con nhân dân xã A Roàng, trên sân động xã Đông Sơn, huyện A Lưới, 60 hộ dân của xã có mặt để nhận trâu, bò sinh sản của Đoàn 92 hỗ trợ lần này. Ông Hồ Văn Phuôn, thôn Tru Trai, xã Đông Sơn chia sẻ: “Gia đình tôi muốn thoát cái nghèo lắm nhưng không có cách nào. Nay được Đoàn 92 hỗ trợ bò giống, tạo sinh kế cho gia đình. Tôi sẽ chấp hành nghiêm quy định của địa phương, hướng dẫn của bộ đội Đoàn 92 chăm sóc bò, để bò sinh sản thêm nhiều con, giúp đỡ gia đình thoát nghèo trong thời gian tới”.

Để Dự án trao tặng trâu bò sinh sản cho bà con đạt kết quả tốt nhất, thời gian qua, Đoàn 92 đã phối hợp chặt chẽ với địa phương tổ chức khảo sát điều kiện cụ thể của từng hộ gia đình; tổ chức sinh hoạt thôn, làng để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các nội dung, quy định của dự án, bảo đảm công khai, minh bạch. Sau khi chọn được hộ dân tham gia dự án, Đoàn 92 tổ chức tập huấn chăn nuôi bò và trâu sinh sản cho bà con, tập trung vào các nội dung như: Cách xây dựng, vệ sinh chuồng trại, che chắn khi trời rét, cách trồng cỏ voi, kỹ thuật chăm sóc trâu, bò sinh sản; cách nhận biết một số bệnh thông thường, phòng tránh dịch bệnh và cam kết thoát nghèo bền vững.

Tin, ảnh: HOÀNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.