Đồng chí Hồ Văn Ngưm, Phó chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, là một trong những địa bàn trọng điểm chịu ảnh hưởng ô nhiễm bom mìn, vật nổ sau chiến tranh nặng nề. Đến cuối năm 2022, huyện có tổng diện tích ô nhiễm bom mìn vật nổ là 2.981 ha, cùng nhiều nạn nhân bom mìn. Trong nhiều năm qua, Huyện ủy, HĐND huyện, UBND huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã chỉ đạo triển khai kịp thời, hiệu quả công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn. Tuy nhiên, đời sống của nhiều nạn nhân vẫn còn rất khó khăn.

leftcenterrightdel
 Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Để giúp đỡ người dân A Lưới an tâm sản xuất, cải thiện đời sống, trong đợt 1 năm 2023, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam quyết định trao hỗ trợ sinh kế cho 30 nạn nhân bom mìn có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt tại địa phương với số tiền 200 triệu đồng. Trong đó, 20 nạn nhân bom mìn được trao mức hỗ trợ 6 triệu đồng/người và 10 nạn nhân bom mìn được trao mức hỗ trợ 8 triệu đồng/người. Số tiền hỗ trợ sinh kế này nhằm giúp các nạn nhân bom mìn đầu tư vào chăn nuôi, mua sắm công cụ sản xuất, kinh doanh nhằm phát triển kinh tế gia đình.

leftcenterrightdel

 Trung tướng Nguyễn Đức Soát và đồng chí Hồ Đàm Giang, Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện A Lưới trao hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân bom mìn.

Đồng thời, Hội cũng trao tặng 20 xe đạp với tổng số tiền là 40 triệu đồng cho các học sinh nghèo vượt khó và một số sách văn học, sách kỹ năng sống, truyện tranh tuyên truyền phòng, chống tai nạn bom mìn cho một số thư viện, trường học tại A Lưới. Tổng số tiền hỗ trợ đợt 1 năm 2023 tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế là 240 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao xe đạp tặng các học sinh ở A Lưới.

 “Quà tặng hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân và các cháu học sinh đợt này tuy còn khiêm tốn, và chưa thể quan tâm được đến tất cả các nạn nhân, nhưng đây cũng là cố gắng to lớn của Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, Quỹ Hoa Hòa bình. Đây cũng là dấu mốc quan trọng, là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc đối với các hoạt động của Hội trên khắp đất nước nói chung và đặc biệt đối với các tầng lớp nhân dân, các nạn nhân bom mìn huyện A Lưới”, Trung tướng Nguyễn Đức Soát chia sẻ.

Trung tướng Nguyễn Đức Soát cũng hy vọng sự hỗ trợ này sẽ phần nào giúp đỡ các nạn nhân và gia đình nạn nhân vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống tái hòa nhập cộng đồng.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam tổ chức tuyên truyền về những biện pháp phòng tránh tai nạn bom mìn cho nhân dân và các em học sinh trên địa bàn huyện A Lưới. Thông qua tuyên truyền, hướng dẫn nhằm giúp người dân và các em học sinh cách nhận biết một số loại mìn, vật nổ thường gặp và cách xử lý khi phát hiện các vật nghi là bom, mìn, vật nổ.

Lãnh đạo huyện A Lưới đánh giá cao những nỗ lực của Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, với những hoạt động thiết thực, giúp hỗ trợ các nạn nhân bom mìn có sinh kế và đời sống tốt hơn. Đặc biệt, công tác tuyên truyền được triển khai đa dạng giúp nhân dân và học sinh tại địa phương có nhận thức sâu sắc hơn về hậu quả bom mìn, vật nổ, từ đó phòng tránh những tai nạn thương tâm.

Một số hình ảnh tại chương trình:

leftcenterrightdel
 Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam và các đại biểu tham dự chương trình.
leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Nguyễn Thành Định, Phó chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn cùng các cháu học sinh huyện A Lưới.
leftcenterrightdel
 Đại tá Vũ Quốc Bình, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban tuyên truyền vận động Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn giới thiệu với các học sinh ở huyện A Lưới về bộ truyện tranh tuyên truyền khắc phục hậu quả bom mìn.
leftcenterrightdel
 Trung tướng Nguyễn Đức Soát chúc các cháu học sinh học tập tốt trong năm học mới.
leftcenterrightdel
 Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam và đồng chí Hồ Văn Ngưm, Phó chủ tịch UBND huyện A Lưới trao quà cho các nạn nhân bom mìn.
leftcenterrightdel
 Ban tổ chức trao xe đạp tặng các học sinh ở A Lưới.
leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Đức Soát và Đại tá Hà Văn Ái, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế trao xe đạp tặng các học sinh ở A Lưới.
leftcenterrightdel
  Cán bộ Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) phổ biến kiến thức về bom mìn với những bài giảng trực quan, sinh động.
leftcenterrightdel
Trao tặng sách cho thư viện và các nhà trường ở huyện A Lưới.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.