Đây là chương trình giao lưu nghệ thuật có tính nhân văn sâu sắc, với nhiều cung bậc cảm xúc trong hành trình đi tìm con yêu của các cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn cũng như sự đồng hành, sẻ chia của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trong gần 2 năm triển khai chương trình “Yêu thương lan tỏa”.

Theo số liệu của các cơ quan chức năng, hiện toàn quân có khoảng hơn 3.000 quân nhân hiếm muộn đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng. Với đặc thù thường xuyên phải công tác xa gia đình, thực hiện nhiệm vụ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nơi biên cương, hải đảo… đứa con chính là sợi dây gắn kết giữa những người lính nơi tiền tuyến xa xôi với hậu phương nơi quê nhà. Thấu hiểu những khát khao, mong muốn có một mái ấm gia đình trọn vẹn cũng như sẻ chia với các gia đình quân nhân hiếm muộn, tháng 5-2021, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã triển khai chương trình hỗ trợ quân nhân hiếm muộn với chủ đề “Yêu thương lan tỏa”.

leftcenterrightdel
Vợ chồng Thượng úy QNCN Ngô Văn Cường, công tác tại Kho K812, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật chia sẻ những khó khăn trên hành trình tìm kiếm con yêu.

Trong thời gian diễn ra chương trình từ ngày 19-5-2021 đến 19-5-2023, bên cạnh các hỗ trợ thiết thực như: Miễn phí khám, tư vấn, siêu âm, soi tươi đường sinh dục, xét nghiệm tinh dịch đồ; giảm 20% chi phí xét nghiệm cận lâm sàng; voucher 3 triệu đồng khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm; Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội còn hỗ trợ 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) cho các gia đình quân nhân hiếm muộn.

leftcenterrightdel
Vợ chồng Thượng úy Vừ A Ninh (Đồn Biên phòng Na Cô Sa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) và vợ là chị Vàng Thị Hoa (một trong 10 gia đình quân nhân hiếm muộn nhận được hỗ trợ từ Chương trình Yêu thương lan tỏa 2021) chia sẻ niềm vui đang chờ đón con yêu chào đời thông qua cầu truyền hình trong gala Hạt mầm khát vọng.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ 100% chi phí thực hiện IVF dành cho các gia đình quân nhân hiếm muộn trong khuôn khổ chương trình “Yêu thương lan tỏa”. Năm đầu tiên triển khai (2021), trong số 10 gia đình nhận hỗ trợ, đã có 5 em bé chào đời, một số gia đình đang trong những tháng cuối của thai kỳ, số còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện.

Năm nay, sau quá trình tổng hợp, xét duyệt hồ sơ công tâm, hội đồng chuyên môn Bệnh viện cùng Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã lựa chọn được 10 gia đình quân nhân hiếm muộn để trao gói hỗ trợ miễn phí 100% thụ tinh trong ống nghiệm.

leftcenterrightdel
 Vợ chồng đồng chí Hoàng Đức Cảnh (Phòng hậu cần, Sư đoàn 316, Quân khu 2) và chị Đặng Thị Hoài Trang (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) chia sẻ niềm vui cùng hai con là Tuệ An và Tuệ Nhi  (một trong 10 gia đình quân nhân hiếm muộn được Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ trong chương trình năm 2021.  

Danh sách các gia đình nhận hỗ trợ sẽ được công bố trên các phương tiện truyền thông; Website và Fanpage của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội nhằm đảm bảo tính minh bạch. 10 trường hợp được chọn thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí sẽ được bệnh viện hỗ trợ 100% chi phí (bao gồm chi phí xét nghiệm, kích trứng, chọc trứng, tạo phôi, trữ phôi, chuyển phôi….), khoảng 100 triệu đồng tuỳ từng trường hợp. Riêng các chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt cá nhân cũng như những chi phí phát sinh không nằm trong quy trình thực hiện TTTON, các gia đình sẽ tự chi trả theo quy định.

Ngoài ra, trường hợp các gia đình quân nhân đã nộp hồ sơ tham gia xét duyệt nhưng không nằm trong danh sách hỗ trợ miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã quyết định hỗ trợ: Miễn phí nuôi cấy và theo dõi phôi bằng hệ thống tự động Timelapse tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Tặng voucher 5 triệu đồng khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Miễn phí thăm khám và giảm 20% chi phí xét nghiệm cận lâm sàng. Tổng gói hỗ trợ cho 1 trường hợp vào khoảng 20 - 30 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao trao quyết định hỗ trợ “10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100%” của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội dành tặng 10 gia đình quân nhân hiếm muộn năm 2022.

Tại Gala “Hạt mầm khát vọng”, các gia đình nhận được hỗ trợ đã có những chia sẻ đầy xúc động về hành trình tìm con của mình. Ở họ dồn nén đầy đủ những cung bậc của cảm xúc. Có những lúc hạnh phúc con yêu tưởng đã đến trong tầm tay nhưng rồi lại thất vọng ngập tràn…

Đặc biệt, trong đêm Gala là sự xuất hiện của gia đình Thượng úy Vừ A Ninh (Đội trưởng Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng Na Cô Sa, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) và vợ là chị Vàng Thị Hoa (bản Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) thông qua cầu truyền hình. Vợ chồng Thượng úy Vừ A Ninh là một trong 10 gia đình quân nhân hiếm muộn được đón nhận gói hỗ trợ miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm năm 2021 nay đang chuẩn bị chào đón con yêu. Tết 2023 sẽ là một cái Tết thật đặc biệt của vợ chồng Thượng úy Vừ A Ninh bởi sau bao khó khăn, hy vọng rồi lại thất vọng trong hành trình đi tìm con, "trái ngọt" đã đơm hoa, kết trái với gia đình anh chị.  

Câu chuyện của các gia đình quân nhân nhận được hỗ trợ 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm năm 2021 đã là nguồn động lực cho các gia đình quân nhân hiến muộn trong hành trình tìm kiếm con yêu của mình. Có thể điểm khởi đầu sẽ vô cùng gian nan, khó khăn, vất vả, tưởng chừng sẽ phải bỏ cuộc nhưng với tình yêu thương, sự chia sẻ của cộng đồng, với niềm tin và sự kiên trì thì phép màu sẽ đến.

leftcenterrightdel
  Tiết mục văn nghệ biểu diễn tại chương trình.

Với lợi thế là bệnh viện chuyên khoa sâu về Y học giới tính; Sức khỏe sinh sản và Vô sinh – Hiếm muộn (cho cả nam và nữ), Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã và đang tích cực đồng hành, sẻ chia cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình tìm kiếm tiếng cười trẻ thơ.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức công bố và trao quyết định “10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100%” dành tặng 10 gia đình quân nhân hiếm muộn năm 2022.

Tin, ảnh: KIM ANH - VƯƠNG THÚY