Dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7) vừa qua, được thông báo về chương trình khám sức khỏe tổng quát, cấp phát thuốc miễn phí do Bệnh viện TƯQĐ 108 phối hợp tổ chức cùng Huyện đoàn Sóc Sơn (Hà Nội), ông Nguyễn Văn Tuyến, 76 tuổi, ở xã Mai Đình đã nhờ cháu chở lên thị trấn từ sớm để kịp giờ khám bệnh. Hai năm trở lại đây, tình trạng sức khỏe của ông không được tốt. Trong những lần khám trước, ông được các bác sĩ chẩn đoán bị bệnh dạ dày.

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đăng ký hiến máu tình nguyện. 

Lần khám này, ngoài được cấp thuốc, ông Tuyến còn được hướng dẫn kỹ càng về chế độ ăn uống, tập luyện. Sự ân cần, nhiệt tình của các thầy thuốc trẻ để lại ấn tượng sâu sắc, động viên ông vượt qua bệnh tật. Ông Tuyến chia sẻ: "Tôi lớn tuổi, hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn, ít có điều kiện đi khám sức khỏe. Nhờ có đoàn bác sĩ Bệnh viện TƯQĐ 108 phối hợp với địa phương tổ chức, tôi không chỉ được khám bệnh miễn phí và tặng thuốc mà còn được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cụ thể, rất dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện". 

Hằng năm, hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng của thanh niên Bệnh viện TƯQĐ 108 gắn với hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Xuân biên cương-Tết hải đảo”... được duy trì thực hiện có hiệu quả. Tuổi trẻ bệnh viện luôn là lực lượng tiên phong, tích cực tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội do Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và bệnh viện tổ chức.

Các hoạt động dã ngoại làm công tác dân vận, khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí, thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, tặng quà đối tượng chính sách... tại các tỉnh Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, TP Hà Nội... đã góp phần giáo dục truyền thống, đạo lý dân tộc cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân.

“Tham gia các chương trình tình nguyện khám, chữa bệnh giúp thương binh, bệnh binh, đối tượng chính sách là những trải nghiệm không thể nào quên đối với những bác sĩ trẻ như chúng tôi. Thông qua những lần đi tình nguyện, tôi cảm thấy trưởng thành hơn, ý thức hơn về trách nhiệm của bản thân với những người đã hy sinh một phần xương máu để bảo vệ độc lập, chủ quyền của Tổ quốc”, Đại úy Nguyễn Hồng Tốt, Trưởng ban cán sự Đoàn, Bệnh viện TƯQĐ 108 chia sẻ.

Năm 2021, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp, đoàn viên, thanh niên bệnh viện cùng các tổ chức quần chúng khác đã tích cực tham gia hoạt động tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho cán bộ, nhân viên bệnh viện và các đơn vị trong quân đội, TP Hà Nội; duy trì tốt hoạt động Phòng khám Covid-19. Trung tâm xét nghiệm thành lập hai đội xét nghiệm cơ động với nòng cốt là lực lượng trẻ, chi viện cho nhiệm vụ phòng, chống dịch tại tỉnh Bắc Ninh. Các cán bộ, y sĩ, bác sĩ, thầy thuốc trẻ đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cũng vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tập thể, đông người phải tạm dừng, trong đó có hoạt động hiến máu nhân đạo, khiến nguồn máu bảo đảm cho nhiệm vụ cấp cứu, điều trị của bệnh viện gặp nhiều khó khăn. Ban cán sự Đoàn bệnh viện chủ trì phối hợp với các chi đoàn tổ chức vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên và các lực lượng khác trong đơn vị tham gia hiến máu tình nguyện, bảo đảm thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, thanh niên bệnh viện đã tham gia hiến hơn 350 đơn vị máu, kịp thời phục vụ công tác điều trị, phẫu thuật.

Hoạt động phối hợp, kết nghĩa giữa tuổi trẻ bệnh viện với các đơn vị trong và ngoài quân đội trong tổ chức Phong trào “Hiến máu cứu chữa đồng đội” được thực hiện thường xuyên, liên tục. Bệnh viện thực hiện có hiệu quả việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về hiến máu cứu chữa đồng đội và người bệnh. Trong 5 năm qua, mặc dù có thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng tuổi trẻ bệnh viện đã phối hợp với hơn 100 đơn vị trong và ngoài quân đội, tổ chức phát động phong trào hiến máu tình nguyện bằng nhiều hình thức, qua đó tiếp nhận gần 60.500 đơn vị máu, đáp ứng kịp thời cho nhiệm vụ khám, chữa bệnh.

Đại tá Đào Quang Minh, Phó chủ nhiệm Chính trị, Bệnh viện TƯQĐ 108, nhấn mạnh: “Những việc làm ý nghĩa trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng của tuổi trẻ bệnh viện đã góp phần giúp đỡ các đối tượng chính sách, người nghèo, người cao tuổi, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vơi đi gánh nặng kinh tế trong điều trị bệnh, giúp họ yên tâm lao động, sản xuất, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương”.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đoàn viên, thanh niên Bệnh viện TƯQĐ 108 sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho hoạt động cộng đồng, đặc biệt trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những năm qua, dịch Covid-19 để lại nhiều hậu quả không chỉ về sức khỏe thể chất, tinh thần mà còn ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống. Chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, cải thiện cuộc sống là mục tiêu mà bệnh viện nói chung, tuổi trẻ bệnh viện nói riêng hướng tới và nỗ lực thực hiện.

Bài và ảnh: AN NGỌC