Theo Kế hoạch số 211/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, mức quà tặng 2.000.000 đồng/suất (bằng tiền mặt) được gửi tới: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945 (Lão thành cách mạng); Người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày Khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 (Tiền khởi nghĩa); Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc “Bằng có công với nước”.

Trường hợp người đứng tên trong Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc “Bằng có công với nước” đã chết thì đại diện vợ, chồng, con được tặng quà. Trường hợp một cá nhân thuộc các đối tượng người có công nêu trên thì chỉ nhận một suất quà tặng của thành phố (TP).

Cùng với việc tặng quà các cá nhân trên, TP Hà Nội tổ chức thăm hỏi, tặng quà tập thể và cá nhân tiêu biểu tại các địa bàn có cơ sở cách mạng là quận Hà Đông và các huyện: Gia Lâm, Quốc Oai, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Đông Anh, Ứng Hòa.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/ dangcongdan.vn 

Cụ thể: Quà tặng tập thể mức 16.000.000 đồng/đơn vị (trong đó 15.000.000 đồng tiền mặt và túi quà trị giá 1.000.000 đồng) gửi tới 7 cơ sở cách mạng là các đơn vị, tập thể được Nhà nước tặng danh hiệu “Bằng có công với nước” hoặc “Kỷ niệm chương có công giúp đỡ cách mạng trong kháng chiến”.

Quà tặng cá nhân tiêu biểu mức 6.000.000 đồng/người (trong đó 5.000.000 đồng tiền mặt và túi quà trị giá 1.000.000 đồng) gửi tới 14 cá nhân tiêu biểu (mỗi quận, huyện chọn 2 cá nhân tiêu biểu) là người có công thuộc đối tượng được tặng quà nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9-2023.

Theo UBND TP Hà Nội, tổng số có 3.132 suất quà tặng các đối tượng với tổng kinh phí 6.418.000.000 đồng. Kinh phí thực hiện Kế hoạch được đảm bảo từ nguồn ngân sách cấp TP, cấp huyện hoặc theo phân cấp và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Ngoài nguồn kinh phí trên, UBND các quận, huyện, thị xã; Thủ trưởng các đơn vị liên quan căn cứ vào các nguồn quyên tặng, nguồn được phép huy động khác quyết định các mức tặng quà đối với người có công nhân .

TP Hà Nội ủy quyền quận Hà Đông, các huyện: Gia Lâm, Quốc Oai, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Đông Anh, Ứng Hòa tổ chức thăm hỏi, tặng quà đến đơn vị, tập thể được Nhà nước tặng danh hiệu “Bằng có công với nước” hoặc “Kỷ niệm chương có công giúp đỡ cách mạng trong kháng chiến” và 2 cá nhân tiêu biểu, là người có công thuộc đối tượng được tặng quà nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9-2023.

UBND các quận, huyện, thị xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện thăm hỏi, tặng quà đảm bảo đúng chính sách, đúng đối tượng, công khai, dân chủ. Cũng như, chủ động phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm, trục lợi chính sách, chi trả tặng quà không đầy đủ theo quy định.

NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.