Trung tá QNCN Nguyễn Văn Thiên, Tổ trưởng tổ công tác Biên phòng bản Rào Tre, Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh vui vẻ cho biết: "Từ khi Rào Tre thành lập chi bộ đảng, đồng bào dân tộc Chứt như được tiếp thêm tri thức, nhiệt huyết và tinh thần hăng say lao động, giúp bản nghèo có những bước tiến vượt bậc về mọi mặt".

Đồng bào dân tộc Chứt trước đây gặp nhiều khó khăn, số lượng người dân thưa ít dần, được BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp đưa về bản Rào Tre sinh sống tập trung nhằm hỗ trợ toàn diện, giúp tiếp cận và hòa nhập với xã hội văn minh. Hàng chục năm qua, với tâm huyết, trách nhiệm và tình thương yêu đồng bào, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh và cấp ủy, chính quyền các cấp; trực tiếp là cán bộ, đảng viên Tổ công tác Biên phòng bản Rào Tre đã hỗ trợ, giúp đồng bào có nhiều đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm, nhất là phương thức canh tác, sản xuất... Đến khi người dân tộc Chứt đã quen tay cấy lúa, biết chăn nuôi gia súc, gia cầm...

leftcenterrightdel

Cán bộ, đảng viên Tổ công tác Biên phòng bản Rào Tre tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Chứt xây dựng đời sống mới. Ảnh: NGỌC GIANG 

BĐBP lại tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy xã Hương Liên tập trung “ươm mầm” phát triển đảng viên trong đồng bào Chứt để nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của hệ thống chính trị ở cơ sở. Thực hiện mục tiêu đó, cán bộ, nhân viên Tổ công tác Biên phòng bản Rào Tre trực tiếp khảo sát, lựa chọn những người con ưu tú trong đồng bào Chứt theo tiêu chí: Có trình độ văn hóa, kinh tế ổn định, phẩm chất đạo đức tốt; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, bồi dưỡng động cơ để tạo nguồn phát triển đảng. Cùng với đó, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ, bồi dưỡng để quần chúng tiến bộ thực chất, rồi tổ chức kết nạp đảng cho những hạt nhân tiêu biểu nhất.

Sau khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, người Chứt vẫn được tiếp tục quan tâm, bồi dưỡng về mọi mặt; được hỗ trợ trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng phát triển kinh tế hộ gia đình... để họ thật sự là tấm gương sáng trước cộng đồng người Chứt. Nhờ đó, nhiều đảng viên người dân tộc Chứt đã từng bước khẳng định năng lực, uy tín, trở thành những điểm tựa tinh thần cho người dân. Ví như: Từ một hộ thiếu ăn, đảng viên Hồ Xuân Nam được BĐBP và cán bộ địa phương hướng dẫn, hỗ trợ chăn nuôi 2 con trâu, 3 con bò và nhiều gia cầm. Đến nay gia đình Nam đã xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm được ti vi, tủ lạnh, xe máy và có thu nhập hằng tháng từ sản xuất nông, lâm nghiệp khoảng 4 triệu đồng... Bắt đầu từ đó, anh Nam trở thành đảng viên gương mẫu, nói dân nghe, làm dân tin; luôn trách nhiệm với việc chung của chi bộ và cộng đồng người Chứt.

Được biết, đến nay, Chi bộ bản Rào Tre đã phát triển được 10 đảng viên; trong đó có 9 đảng viên là đồng bào dân tộc Chứt. Đồng chí Nguyễn Văn Mận, Bí thư Chi bộ bản Rào Tre chia sẻ: “Thời gian qua, các đồng chí đảng viên BĐBP đã “cầm tay, chỉ việc” giúp cho chi bộ đi vào hoạt động nền nếp, như: Hướng dẫn ra nghị quyết sát, đúng với tình hình thực tế của Rào Tre; chăm lo công tác phát triển Đảng. Đặc biệt, nhờ sự giúp đỡ của đảng viên BĐBP trong mỗi lần sinh hoạt chi bộ, các đảng viên của chi bộ bản Rào Tre đã phát huy tinh thần trách nhiệm, có những tham mưu cụ thể, sát thực trong việc triển khai hiện thực hóa chủ trương, chính sách của các cấp ủy đảng, chính quyền; góp phần từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho người Chứt ở Rào Tre”.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.