Với mong muốn chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” của BĐBP tỉnh Sơn La bước vào năm học mới, các đơn vị tích cực làm tốt công tác chuẩn bị từ những ngày hè như: Mua sách vở, quần áo, đồ dùng học tập để các con có những điều kiện tốt nhất cho một năm học mới thật sự đủ đầy, vui tươi, hiệu quả.

leftcenterrightdel
Đại diện Đồn Biên phòng Mường Lạn tặng quà cho các em học sinh nhân dịp năm học mới. 

Đồn Biên phòng Mường Lạn hiện đang phụ trách 3 cháu trong Chương trình “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” và nâng đỡ 11 cháu trong Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021-2025. “Trong Lễ khai giảng năm nay, đơn vị đã cử cán bộ đến dự khai giảng và chuyển trao tiền hỗ trợ cho các em trong năm học mới”, Trung tá Mùa Láo Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP tỉnh Sơn La chia sẻ.

Được biết, BĐBP tỉnh Sơn La hiện nhận 10 cháu về nuôi tại đơn vị. Sau kỳ nghỉ hè với gia đình, những đơn vị có con nuôi chủ động đón các con quay trở lại tiếp tục học tập, sinh hoạt. Thiếu tá Thào Nguyên Hồ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chiềng On cho biết Đồn hiện đang nhận nuôi 2 cháu trong Chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Để các con có thể thích nghi lại với cuộc sống tại đơn vị sau nhiều ngày nghỉ hè cùng gia đình, cách đây hơn 1 tuần, Đồn đã cử cán bộ, chiến sĩ lên đón các cháu trở lại đơn vị, dọn dẹp phòng ở, chuẩn bị sách vở và mọi thứ cần thiết cho năm học mới.

leftcenterrightdel
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập tặng xe đạp cho các cháu học sinh được đỡ đầu trong Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”. 

Đồng thời, BĐBP Sơn La cũng đang đỡ đầu 68 học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” (trong đó có 10 em là học sinh của nước bạn Lào). Nhiều năm qua, với sự chung tay, đồng hành của BĐBP tỉnh Sơn La, nhiều mảnh đời bất hạnh, nhiều cháu có hoàn cảnh khó khăn đã tiếp tục được đến trường, học tập cùng các bạn đồng trang lứa.

Nhằm sẻ chia với những khó khăn đó, với tình cảm và trách nhiệm là đơn vị đứng chân trên địa bàn, thời gian vừa qua Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí và cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, ban quản lý các bản hỗ trợ xây dựng nhiều công trình thiết thực như: “Bếp ăn yêu thương” hay “Phòng học yêu thương - Nâng bước em tới trường”. Trong dịp chuẩn bị bước vào năm học mới 2023 -2024, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập phối hợp với phụ huynh các cháu học sinh Nhóm dự án GREEN GABLES đã trao 1 phòng học với diện tích là 48m2; trao kinh phí thực hiện Chương trình “Bữa sáng cho em”; tặng tivi, thảm lót sàn, máy lọc nước; bàn, ghế, bảng học sinh... cùng nhiều đồ dùng học tập khác cho Điểm trường Mầm non Xa Lú (xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu) với tổng trị giá gần 250 triệu đồng.

leftcenterrightdel

Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La chung tay cùng trường học trên địa bàn chuẩn bị dụng cụ học tập cho năm học mới.

leftcenterrightdel
Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh Sơn La tặng bánh, kẹo cho các cháu nhỏ trong ngày đầu đến lớp.

Thiếu tá Cầm Bá Thành, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập chia sẻ rằng, việc khánh thành và bàn giao, đưa vào sử dụng điểm trường trước thềm năm học mới có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần giúp tháo gỡ những khó khăn, nâng cao chất lượng dạy và học của cô, trò cắm bản nơi đây. Đồng thời giúp phụ huynh bản Xa Lú nói riêng, xã Chiềng Khừa nói chung an tâm hơn khi các con đi học; có điều kiện tốt hơn chung sức cùng lực lượng BĐBP bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới của quốc gia.

Theo Đại tá Cà Văn Lập, Chính ủy BĐBP tỉnh Sơn La, ngay từ giữa tháng 8-2023, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở tổ chức đến gia đình các cháu được nâng đỡ để thăm hỏi, khảo sát nhu cầu nhằm có phương án giúp đỡ phù hợp, qua đó chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho năm học mới. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng chủ động bổ sung đồ dùng còn thiếu và mua sách, vở, cặp sách, bút viết, bảo đảm cho các cháu có đầy đủ đồ dùng học tập cần thiết. BĐBP tỉnh Sơn La cũng chỉ đạo các đơn vị phối hợp với nhà trường trên địa bàn khu vực biên giới sửa sang, dọn vệ sinh trường lớp.

leftcenterrightdel
Một phòng học mới, khang trang do Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La kêu gọi các nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí xây dựng.

Tình thương, trách nhiệm của lực lượng BĐBP tỉnh Sơn La đối với các em học sinh ở khu vực biên giới nói chung và các em có hoàn cảnh khó khăn được nâng đỡ nói riêng, đã thể hiện sự đồng hành, sẻ chia, chắp cánh thắp sáng mơ ước cho học sinh nghèo, ươm những mầm xanh tương lai cho đất nước. Những “người cha, người mẹ” mang quân hàm xanh đã trở thành sợi dây liên kết gắn bó keo sơn giữa quân và dân trên địa bàn biên giới.

Bài và ảnh: VÌ HIỆN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.