Binh nhất Nguyễn Đình Phúc nhập ngũ tháng 2-2022, hiện nay là chiến sĩ liên lạc tại Tiểu đoàn bộ, Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 324, Quân khu 4. Vừa rồi, Phúc cắt phép để về làm giỗ mãn tang cho mẹ. Sau khi đã lo việc chu toàn, Phúc trở về đơn vị để tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ. Thế nhưng, mấy ngày sau, người nhà báo tin bố bị đột tử, Phúc lại hoảng hốt xin đơn vị để về quê.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc (bế em gái) mồ côi cả cha lẫn mẹ, gia cảnh khốn khó.  

Trong căn nhà nhỏ ở thôn Liên Sơn, xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, ba anh em Nguyễn Đình Phúc (SN 2003), Nguyễn Thị Phương Linh (SN 2007) và Nguyễn Thị Thanh Hiền (SN 2018) đang chuẩn bị cúng cơm trưa cho bố là N.Đ.T (SN 1971) vừa mất hơn một tuần nay.

Chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc kể: "Trước khi em đi, bố còn khỏe mạnh, dặn em vào đơn vị phải nỗ lực công tác, giữ gìn sức khỏe và hẹn cuối năm xuất ngũ sẽ đưa em đi học nghề, tìm việc. Vậy mà không ngờ...”. Nói được đến đó, chàng trai trẻ nghẹn lời, mắt đỏ hoe khi nhìn về di ảnh của bố.

leftcenterrightdel

Đại diện đơn vị và bà con lối xóm đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc. 

Gia đình chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc thuộc diện hộ cận nghèo. Trước đây khi còn bố mẹ, cả ba anh em đều được chăm lo ăn học đầy đủ. Bi kịch bắt đầu từ năm 2020, khi mẹ Phúc phát hiện bị ung thư não. Gia đình đã phải bán tài sản, vay mượn anh em, hàng xóm để có tiền thuốc thang, viện phí. Đến năm 2021, căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi sinh mạng của mẹ Phúc. Những tháng ngày sau đó, một tay bố của Phúc gồng gánh cả gia đình, vừa lo cho 3 con ăn học, vừa bươn chải để trả số nợ đã vay khi chạy chữa cho vợ. Hiện kinh tế của gia đình em chỉ vỏn vẹn 3 sào ruộng, 1 con trâu, 2 con hươu. Nay ruộng nương cũng phải gác lại; gia súc, gia cầm giao cho em gái thứ hai và nhờ họ hàng trông nom hộ.

leftcenterrightdel
Đại diện đơn vị đến trao quà ủng hộ, động viên gia đình chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc. 

Bố mất, căn nhà chẳng có vật dụng gì đáng giá nay càng trở nên quạnh hiu, ba anh em phải nương tựa, tự chăm sóc lẫn nhau và lo hương khói cho bố mẹ. Ông Nguyễn Đình Quang, bác ruột của Phúc cho biết: “Từ khi mẹ mất, bố của các cháu đã phải chật vật lo toan để nuôi các con ăn học. Nay các cháu mồ côi cả bố lẫn mẹ, cuộc sống ngày càng khó khăn. Chúng tôi rất thương nhưng không thể hỗ trợ được nhiều, chỉ biết động viên, quan tâm đến các cháu”. 

leftcenterrightdel
Hai em gái của chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc đang tuổi ăn, tuổi học.  

Trước lúc trở lại đơn vị, Phúc căn dặn hai em phải lo lắng học hành để bố mẹ được yên lòng. Tận sâu trong ánh mắt, câu nói của chàng trai trẻ Nguyễn Đình Phúc là nỗi buồn, sự âu lo chẳng thể nói nên lời. Từ nay, cuộc sống của 3 anh em sẽ phải dựa vào đôi vai của chàng trai chỉ vừa 20 tuổi gánh vác. Trong căn nhà đang nghi ngút hương khói, quạnh hiu vì thiếu vắng bóng dáng người bố như mọi ngày, Phúc cùng hai em gái đang phải nén đau thương, tiếp tục cuộc sống.

leftcenterrightdel
Căn nhà nhỏ, nghèo khó của gia đình chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc.  

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Mai Ngọc Việt, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Bố của Phúc mất đi đã khiến 3 đứa con bơ vơ, nhất là con gái út mới chỉ 5 tuổi. Chỗ dựa duy nhất lúc này là hai người bác ruột ở cùng xóm. Tuy nhiên, về lâu dài, hai cháu nhỏ đang tuổi ăn học, trong khi đồng chí Phúc còn đang tại ngũ. Vì vậy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh sẽ phối hợp cùng với Sư đoàn 324 (Quân khu 4) làm các thủ tục để Phúc có thể giải ngũ sớm hơn. Chúng tôi cũng rất mong các mạnh thường quân giúp đỡ hoàn cảnh đáng thương này!”.

Mọi sự đóng góp, ủng hộ, chia sẻ xin liên lạc qua chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc, Tiểu đoàn bộ, Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 324, Quân khu 4 (Số tài khoản: 52110000283686, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam-BIDV); hoặc em Nguyễn Thị Phương Linh (em gái chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc). Địa chỉ: thôn Liên Sơn, xã Sơn Hàm, tỉnh Hà Tĩnh. Số điện thoại: 0347.466.504.

Bài và ảnh: DƯƠNG HOÀNG