Cháu Thò Thị Dính, con nuôi Đồn Biên phòng Lũng Cú bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên cháu được đến thăm Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình lịch sử. Đó chắc chắn là những kỷ niệm không quên trong đời, là động lực, niềm tin để cháu phấn đấu học tập thật tốt để là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”.
Thiếu tá Nguyễn Xuân Hưng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú cho biết: “Được sự đồng ý của Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang, đơn vị lần đầu thực hiện hành trình về thăm Lăng Bác. Đây là một trong chuỗi hoạt động hè thiết thực, ý nghĩa tặng thưởng các con vì những cố gắng vượt khó để đạt thành tích cao trong học tập năm học vừa qua”.
 |
Các cháu là con nuôi, con đỡ đầu của Đồn Biên phòng Lũng Cú thăm Lăng Bác. |
Như một đàn chim non tung bay trên Quảng trường Ba Đình, đôi mắt trẻ thơ trong trẻo của các cháu con nuôi, con đỡ đầu đầy cảm phục khi chứng kiến các chú bộ đội trang nghiêm canh giấc ngủ cho Bác Hồ kính yêu. Đặc biệt hơn là những đôi mắt của các cháu còn được ngắm Bác đang yên giấc ngủ. Trong chuyến hành trình này, các cháu còn được xem phim về cuộc đời Bác Hồ, tham quan khu di tích Phủ Chủ tịch và Bảo tàng Hồ Chí Minh; Bảo tàng Phòng không-Không quân... Đây là món quà đặc biệt mà các cháu nhận được từ tình yêu thương, sự quan tâm của cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú, góp phần động viên các cháu vươn lên trên hành trình tri thức.
Qua trao đổi chúng tôi được biết thêm, Đồn Biên phòng Lũng Cú quản lý địa bàn xã Lũng Cú và xã Má Lé (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), nơi có tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 25%, hộ cận nghèo chiếm hơn 29%. Bên cạnh đó, do trình độ nhận thức của các bậc phụ huynh không đồng đều, vì vậy, nhiều gia đình ít quan tâm đến việc học chữ của con em mình, không tạo được động lực để các cháu vươn lên trong học tập, thậm chí phải bỏ học giữa chừng để phụ giúp bố mẹ trong cuộc sống hằng ngày. Nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như mồ côi cả cha lẫn mẹ, các cháu không có cơ hội được đến trường để chắp cánh những ước mơ. Qua thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”, đơn vị đã nhận hỗ trợ về vật chất, kinh phí để “nâng bước” 24 cháu là con em đồng bào dân tộc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện tham gia theo học tập và vượt khó, để mai này, các cháu trở thành những công dân tốt, có ích cho quê hương, cho Tổ quốc.
Bài và ảnh: VIỆT HÀ