Anh hùng LLVT nhân dân Trịnh Tố Tâm sinh năm 1945, tại xã Đồng Tân, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Ông nguyên là Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; nguyên Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và nguyên Trưởng ban Thanh niên Quân đội. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Trịnh Tố Tâm tình nguyện nhập ngũ và chiến đấu anh dũng tại Mặt trận Trị Thiên-Huế. Từ năm 1967 đến 1970, Trịnh Tố Tâm đã cùng đơn vị tham gia hàng trăm trận đánh lớn nhỏ. Cá nhân ông diệt hơn 270 tên địch (trong đó có 185 lính Mỹ), bắn rơi và phá hủy 3 máy bay, nhiều xe quân sự của địch. Với những thành tích trong chiến đấu, Trịnh Tố Tâm có 53 lần được tặng danh hiệu dũng sĩ, được mệnh danh là “Vua mìn đèo Hải Vân”... Đặc biệt, năm 1971, ông được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng LLVT nhân dân khi vừa bước sang tuổi thứ 27. Ông mất năm 1996 do căn bệnh ác tính bởi ảnh hưởng của chất độc hóa học trong những năm tháng chiến đấu trên chiến trưởng.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên bức tượng chân dung anh hùng LLVT nhân dân Trịnh Tố Tâm.

Với mong muốn thế hệ trẻ hiểu hơn về anh hùng Trịnh Tố Tâm, Tập đoàn Thái Bình Dương đã đề xuất ý tưởng đúc tượng ông và trao tặng mảnh đất Ứng Hòa-nơi ông sinh ra và lớn lên. Được sự ủng hộ của gia đình anh hùng Trịnh Tố Tâm, sự nhất trí của lãnh đạo địa phương, Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Ứng Hòa B và các đơn vị liên quan, sau một thời gian triển khai kế hoạch, bức tượng chân dụng Anh hùng LLVT nhân dân Trịnh Tố Tâm bằng đồng, cao 90cm, nặng gần 2 tạ do nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường, nguyên Cục phó Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) thực hiện đã hoàn thành và được đưa về đặt trong khuôn viên của Trường THPT Ứng Hòa B. Trao đổi với chúng tôi, anh hùng LLVT nhân dân Phan Văn Quý, chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương-đại diện đơn vị tài trợ cho biết: Chúng tôi hy vọng việc đưa bức tượng chân dung anh hùng Trịnh Tố Tâm tại trường học sẽ góp phần vào công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ hôm nay. Nhất là các cháu được sinh ra, trưởng thành trên chính mảnh đất quê hương của anh.

leftcenterrightdel

Đại diện Bộ Lao động-thương binh và xã hội; Tập đoàn Thái Bình Dương trao quà tặng các cháu học sinh tiêu biểu.

Cũng tại buổi lễ, Tập đoàn Thái Bình Dương và gia đình anh hùng Trịnh Tố Tâm đã trao 50 suất quà tặng các em học sinh tiêu biểu của Trường THPT Ứng Hòa B. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng tặng quỹ khuyến học nhà trường số tiền 20 triệu đồng.

leftcenterrightdel

Ông Phan Văn Quý (giữa) tặng quà gia đình anh hùng Trịnh Tố Tâm

và Trường THPT Ứng Hóa B.

Thay mặt thầy và trò Trường THPT Ứng Hòa B, ông Phạm Văn Sáng-hiệu trường nhà trường khẳng định: Chúng tôi rất vinh dự được đón nhận món quà ý nghĩa này. Từ nay, bên cạnh những tài liệu lưu giữ về lịch sử truyền thống của địa phương, khuôn viên nơi đặt tượng anh hùng LLVT nhân dân Trịnh Tố Tâm sẽ là một điểm đến lý tưởng trong hành trình khám phá của học sinh cũng như bổ trợ cho nhiệm vụ giảng dạy lịch sử cho các giáo viên của trường bằng trực quan sinh động.

Tin, ảnh SONG THANH