Cũng như nhiều em khác, năm học 2023-2024, Nguyễn Đặng Bích Phê, lớp 6, Trường THCS Hoàng Diệu, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đến trường với những bộ quần áo mới, sách vở đủ đầy. Nhưng khác với bạn bè ở chỗ đồ dùng học tập, cho đến quần áo của Phê có là nhờ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các mạnh thường quân hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Lệ, ở ấp 6, xã Vị Tân, ngoại của Bích Phê, cho biết: “Cháu tôi mồ côi mẹ, cha bỏ đi không nuôi dưỡng nên chỉ còn 3 bà cháu nương tựa. Năm vừa qua, do nhà quá khó khăn, không lo được các khoản chi phí đầu năm học nên Bích Phê định bỏ học. Nhờ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã nhận đỡ đầu mà đến nay cháu vẫn tiếp tục được đến lớp”.

leftcenterrightdel

Thực hiện mô hình "Cùng con đến trường" Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang đã giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, giúp các em viết tiếp ước mơ đến trường.

Gia đình Bích Phê thuộc diện cận nghèo, không có đất sản xuất, bà ngoại đã ngoài 60 tuổi lại đau bệnh thường xuyên; chi tiêu sinh hoạt, học hành của Phê nhờ vào việc làm thuê của anh trai. Do tuổi còn nhỏ (16 tuổi) nên anh trai Bích Phê cũng không có việc làm ổn định. Trước hoàn cảnh đó, đầu năm học mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã vận động tặng cho em tập sách, quần áo và học bổng với tổng trị giá 8 triệu đồng.

“Con rất vui khi được nhận quà đầu năm học mới. Có được quần áo, tập sách đầy đủ thì con đã yên tâm để cố gắng học tốt năm học này”, em Nguyễn Đặng Bích Phê phấn khởi chia sẻ.

Không riêng Bích Phê từ năm 2020 đến nay, phát huy hiệu quả mô hình “Cùng con đến trường”, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Hậu Giang đã tặng hơn 5.500 suất học bổng, 21 máy tính, 11 điện thoại di động, 300 xe đạp, 250.000 quyển tập và 7.500 phần quà gồm sách vở, viết, quần áo đồng phục... tổng giá trị hơn 7 tỷ đồng. Riêng năm học 2023-2024, đến thời điểm này, các cấp hội đã tặng hơn 950 suất học bổng, 90.000 quyển tập, 2.700 phần quà, gần 2.000 bộ quần áo, sách, ba lô... tổng trị giá hơn 1,7 tỷ đồng.

Chia sẻ về mô hình "Cùng con đến trường" chị Lê Thị Mỹ Tiên, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang cho biết: "Hậu Giang là địa phương còn nhiều khó khăn, đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 vừa rồi nhiều em phải mồ côi cha, mẹ sống nương tựa vào ông, bà. Vì hoàn cảnh khó khăn nên nhiều em nhỏ phải nghỉ học. Trong những lần thâm nhập thực tế, chúng tôi luôn trăn trở, phải làm gì để các em nhỏ nơi đây, chủ nhân tương lai của đất nước có cái ăn, cái mặc, được đến trường học chữ Bác Hồ? Và cũng từ đó mô hình “Cùng con đến trường” đã ra đời".

Việc thành lập mô hình nhằm liên kết vận động cá nhân, tổ chức, mạnh thường quân ủng hộ vật chất phục vụ công tác hỗ trợ đột xuất, thường xuyên bằng các hình thức, như: Tặng học bổng, xe đạp, quần áo, dụng cụ học tập cho nữ sinh là con hội viên, phụ nữ nghèo, trẻ em mồ côi… có thành tích học tập khá. Qua đó, nhằm phát huy tinh thần tương thân, tương ái, kịp thời động viên, giúp đỡ học sinh, sinh viên nghèo tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

“Yêu thương trao đi, tình người còn mãi”, thông qua mô hình góp phần "ươm thêm nhiều mầm xanh tương lai” của đất nước, đồng thời lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc về lòng trắc ẩn và sự yêu thương cuộc đời, yêu thương con người. Trao yêu thương, nhận hy vọng, sau này, những trẻ nhỏ này lớn lên chắc chắn sẽ trở thành người có ích cho xã hội, biết quan tâm, chia sẻ và sống có trách nhiệm với cộng đồng", chị Mỹ Tiên nhấn mạnh.

Bài và ảnh: THÚY AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.