“Cử tri phản ánh: Anh trai ông Nông Văn Thừa là ông Nông Văn Tùy, xã Bình Lập, huyện Bạch Thông (nay là xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) nhập ngũ năm 1948 và hy sinh năm 1953, có tên trong danh sách tại bia tưởng niệm liệt sĩ huyện Chợ Mới và em trai là ông Nông Văn Lường họ tộc đã giao trách nhiệm thờ cúng liệt sĩ và được hưởng chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ theo Quyết định số 56/QĐ-UB ngày 19-12-1997 của UBND tỉnh Bắc Kạn về trợ cấp thờ cúng và trợ cấp tổ chức lễ báo tử cho những người được họ mạc giao trách nhiệm giữ Bằng Tổ quốc ghi công.

Năm 2013, sau khi ông Nông Văn Lường chết, con trai là ông Nông Văn Quang tiếp tục thực hiện việc thờ cúng đối với liệt sĩ Nông Văn Tùy, tuy nhiên được Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chợ Mới, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị bổ sung thêm giấy tờ liên quan đến liệt sĩ Nông Văn Tùy. Do thời gian đã lâu, gia đình hiện chỉ còn giữ một số giấy tờ liên quan: Giấy chứng nhận đeo Huân chương, Bảng gia đình vẻ vang, Huân chương chiến thắng, Quyết định số 56/QĐ-UB ngày 19-12-1997 của UBND tỉnh Bắc Kạn.

leftcenterrightdel

 Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Kon Tum. Ảnh: chinhsachquandoi.gov.vn

Tại Công văn số 1411/LĐTBXH- NCC ngày 29-7-2021 của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn về việc trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ ba của HĐND tỉnh: “Do hồ sơ liệt sĩ chưa đủ thủ tục giấy tờ nên Sở không có căn cứ để giải quyết chế độ ưu đãi (chế độ thờ cúng liệt sĩ) cho gia đình liệt sĩ theo quy định” (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội không có đủ cơ sở để đề nghị cấp Bằng “Tổ quốc ghi công”, do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn không cấp lại giấy báo tử vì có thông tin không trùng hợp, không thống nhất). Do đó, đến nay gia đình ông không được hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Đề nghị xem xét nghiên cứu, sớm giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ cho gia đình ông” (Câu số 27).

Ngày 3-8-2023, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30-12-2021 của Chính phủ về hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ; trách nhiệm xem xét, giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ thuộc ngành Lao động-Thương binh và Xã hội nơi người được ủy quyền thờ cúng liệt sĩ thường trú. Trên đây là trả lời của Bộ Quốc phòng đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Kạn, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu

HẢI THANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.