Trên địa bàn thôn 9 và thôn 10, xã Cư San, các hộ dân chủ yếu là người dân tộc Mông, di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc tới. Do nằm trong khu vực lòng hồ Krông Pách thượng nên mùa mưa, các thôn trên thường xuyên bị ngập úng, chia cắt với xung quanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản, cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Cuối năm 2022, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, trên địa bàn huyện M'Drắk thường xuyên có mưa lớn kéo dài. Nửa đêm, nước lũ bất ngờ dâng cao, nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà của dân làng. Bất chấp hiểm nguy, bộ đội, dân quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn, đưa bà con đến nơi tránh trú an toàn.

Khó khăn là vậy, song vì tâm lý ngại di chuyển, còn vướng mắc về tiền đền bù, diện tích đất ở và đất sản xuất tại nơi tái định cư nên những năm qua, người dân Cư San còn lưỡng lự chưa muốn rời đi. Được cấp ủy, chính quyền, LLVT địa phương giải thích, tuyên truyền, vận động, đến nay, nhiều hộ dân đồng ý nhận tiền đền bù, bốc thăm, chọn đất, chuyển về nơi ở mới. Để bà con giảm bớt chi phí thuê nhân công, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, vừa qua, gần 300 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk, chiến sĩ dân quân của các địa phương trong tỉnh đã về với Cư San, giúp người dân chuyển nhà đến nơi ở mới. 

Bên căn nhà gỗ hai tầng kiên cố rộng hơn 150m2 với những cột đà, cột chính cao hàng chục mét, nặng mấy người khiêng, ông Ma Seo Lử (người dân tộc Mông, 46 tuổi, trú tại thôn 9, xã Cư San) phấn khởi cho biết: “Theo phong tục, tập quán, khi dựng vợ, gả chồng cho các con, vợ chồng tôi đều vay mượn làm cho mỗi đứa một căn nhà. Thế nên ngoài căn nhà này, gia đình tôi còn 4 căn nhà khác ở xung quanh, với khoảng 200m3 gỗ các loại.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk giúp dân di chuyển nhà ở. 

Đây là công sức, tâm huyết của cả gia đình nên tôi muốn chuyển toàn bộ đến nơi ở mới. Hôm nọ, tôi lên thị trấn mời đội thợ mộc chuyên nghiệp về tính toán giá cả, nhân công tháo dỡ, vận chuyển, dựng nhà tại khu tái định cư, nhưng họ đòi cao quá, nhà tôi không có tiền làm. Thật may, có bộ đội, dân quân đến hỗ trợ, giúp đỡ nên mọi chuyện đều đã ổn. Các chú làm rất cẩn thận và nhanh nhẹn. Phân loại, đánh dấu, bốc xếp gọn gàng, ngăn nắp đâu ra đấy nên tôi rất yên tâm”.

Đang tất bật cùng bộ đội tháo dỡ ngôi nhà nguyện (địa điểm sinh hoạt tôn giáo) nằm cạnh đường đi, thấy chúng tôi hỏi chuyện, ông Ma Seo Dình, Trưởng điểm nhóm Tin lành ở thôn 10 cảm kích: “Với người Mông chúng tôi, ngôi nhà nguyện có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần. Trước khi tháo dỡ, chúng tôi phải tổ chức cúng lễ, rồi tính toán, cân nhắc thật kỹ xem sẽ tháo cái nào trước, cái nào sau, bốc xếp, vận chuyển ra sao. Nhiều trụ cột, mộng ghép được gia cố theo kiểu truyền thống, rất khó tháo lắp, thế nhưng, nhờ có các anh bộ đội, dân quân, chỉ sau hai ngày, các công đoạn gần như hoàn tất. Về nơi ở mới, được sinh hoạt tôn giáo thường xuyên, bà con sẽ yên tâm, gắn bó hơn. Chúng tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cán bộ, chiến sĩ LLVT địa phương”.

Theo Thượng tá Ksơr Lành, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk, tuy điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng người dân ở Cư San làm nhà rất kiên cố và chắc chắn. Có những tấm phản, cột trụ nặng 2-3 tấn, anh em phải liên hệ nhờ xe cẩu đến hỗ trợ mới có thể tháo dỡ, di chuyển được. Bên cạnh đó, nhiều ngôi nhà, mái tôn, mái ngói đã bị mục nát, nếu không cẩn thận, nguy cơ gãy đổ, mất an toàn luôn tiềm ẩn.

Với tinh thần mỗi người làm việc bằng hai, quyết tâm để bà con sớm được an cư lạc nghiệp tại nơi ở mới, chỉ sau 5 ngày, các lực lượng đã hỗ trợ bà con tháo dỡ, vận chuyển, bốc xếp được 120 căn nhà gỗ cùng rất nhiều tài sản, vật nuôi đến nơi tập kết. Thương anh em vất vả, vì dân, nhiều gia đình ở thôn 9 và thôn 10 cùng nhau nấu xôi, thịt gà, thịt lợn mang đến cho các lực lượng. Vừa qua, khi đến thăm, động viên bộ đội, dân quân giúp dân, đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện M'Drắk gửi tặng một con lợn cùng rất nhiều lương thực, thực phẩm để mọi người liên hoan, chung vui với bà con.

Được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, việc giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án hồ chứa nước Krông Pách thượng đang diễn ra thuận lợi, khẩn trương. Tại khu tái định cư, tuy còn nhiều khó khăn, vất vả song với sự sẻ chia, giúp đỡ, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk và lực lượng dân quân, bà con đều yên tâm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. 

Bài và ảnh: HÀ LÊ