“Gian hàng 0 đồng” được Đồn Biên phòng Sơn Vĩ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang) phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sơn Vĩ (huyện Mèo Vạc). Gian hàng gồm các mặt hàng như: Quần áo, giày dép, ô, chăn ấm, bút, sách vở… phục vụ miễn phí cho tất cả người dân.

leftcenterrightdel
Gian hàng thu hút đông đảo bà con dân tộc thiểu số

Nhanh tay lựa cho mình vài món đồ tại gian hàng, bà Sùng Thị Mỷ, người dân tộc Mông sinh sống tại thôn Cò Súng, xã Sơn Vĩ chia sẻ: “Gia đình tôi hoàn cảnh rất khó khăn, Tết đến gần, tôi đang lo không biết lấy tiền đâu để mua quần áo mới cho các con; nay được Bộ đội Biên phòng Sơn Vĩ tổ chức gian hàng miễn phí như thế này tôi rất vui. Xin cảm ơn các chú Bộ đội Biên phòng cùng các nhà hảo tâm”.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Bà con dân tộc thiểu số và các em học sinh lựa chọn những mặt hàng tại gian hàng 0 đồng. 

Em Lò Thanh Tùng, học sinh Lớp 7C, Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Trung học cơ sở xã Sơn Vĩ vui mừng nói: “Em rất vui vì em đã chọn được cho mình chiếc áo ấm mới và bút, vở để phục vụ việc đến trường học của em”.

Sơn Vĩ là xã vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn của huyện Mèo Vạc, cách trung tâm huyện gần 50km; toàn xã có 19 thôn, 1.344 hộ, hơn 7.500 nhân khẩu, trong đó hộ nghèo chiếm 55,72%, gần 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống bà con và giao thông đi lại còn nhiều khó khăn.

leftcenterrightdel
 Nụ cười của bà con dân tộc thiểu số khi nhận được những chiếc áo ấm. 

Thiếu tá Nguyễn Công Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Vĩ cho biết: “Với mong muốn giúp bà con vùng biên có thêm điều kiện vui xuân, đón Tết, chúng tôi đã quyết định tổ chức “Gian hàng 0 đồng”. Những món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Bộ đội Biên phòng và các nhà hảo tâm đối với bà con. Chúng tôi rất cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành cùng đơn vị và có những món quà thiết thực, ý nghĩa trao tặng cho bà con”.

leftcenterrightdel
Đại diện Thầy Hoa Sen và các mạnh thường quân trao học bổng cho trẻ em mồ côi. 

Trao đổi với chúng tôi, chị Hà Linh-đại diện sư thầy Thích Minh Trang (còn gọi là Thầy Hoa Sen)-trụ trì Chùa Bảo Tháp (tức chùa Hoa Sen), ở xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội và các mạnh thường quân tham gia hỗ trợ thực hiện “Gian hàng 0 đồng” bày tỏ: “Qua chương trình này, chúng tôi mong muốn giúp đồng bào có thêm điều kiện vui xuân đón Tết. Ngoài ra, chúng tôi cũng dành những suất học bổng động viên các trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các em có thêm động lực, niềm tin vươn lên trong cuộc sống”.

leftcenterrightdel
 Bà Vương Thị Thủy, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Mèo Vạc (Hà Giang) tham gia hoạt động gói bánh chưng cùng bà con.
leftcenterrightdel
Trò chơi kéo co tạo không khí vui tươi, phấn khởi, ấm áp tình quân dân trong những ngày đầu năm mới. 

Theo bà Vương Thị Thủy, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Mèo Vạc, những món quà từ “Gian hàng 0 đồng” thật sự làm ấm lòng những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giảm bớt một phần lo toan trong cuộc sống. “Tại chương trình, các trẻ em mồ côi, các hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ gia đình tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới theo Chỉ thị số 01/CT-TTg cũng nhận được nhiều phần quà của các mạnh thường quân. Các hoạt động như: Ngày hội bánh chưng xanh, các giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian... đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, ấm áp tình quân dân trong những ngày đầu xuân năm mới; qua đó góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, thắt chặt thêm nghĩa tình quân dân trên địa bàn khu vực biên giới địa đầu của Tổ quốc”, bà Vương Thị Thủy, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Mèo Vạc nhấn mạnh.

Bài, ảnh: KIM THU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính sách xem các tin, bài liên quan.