Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng phòng Người có công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ,TB-XH) tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh Đồng Nai đang quản lý khoảng 57.000 hồ sơ, trong đó có hơn 52.000 hồ sơ người có công và thân nhân, gần 5.000 hồ sơ còn lại hưởng trợ cấp một lần theo các quy định hiện hành. Trong tổng số hơn 52.000 người có công, có hơn 12.000 liệt sĩ, gần 4.900 thương binh và 1.500 bệnh binh, 24/1.141 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống... Với chức năng của mình, ngành LĐ,TB-XH đã chủ động, kịp thời tham mưu tỉnh có kế hoạch chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người có công một cách chu đáo, cẩn thận.

Thực tế kiểm tra tại 11/11 đơn vị cấp huyện cho thấy, đến ngày 31-1, hầu hết địa phương trong tỉnh đã cấp xong quà Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 theo chế độ cho các đối tượng. Từ nay đến trước ngày 8-2, các địa phương sẽ tập trung rà soát để không bỏ sót, lọt các trường hợp chính sách, người có công được nhận quà.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Huyện ủy Long Thành (Đồng Nai) trao quà tặng người có công với cách mạng trên địa bàn. 

Tại huyện Thống Nhất, bên cạnh việc chi trả chế độ quà Tết của Chủ tịch nước, của tỉnh theo đúng quy định đến người có công, gia đình chính sách, huyện còn trích từ nguồn Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" tặng quà trị giá 1 triệu đồng/suất cho 50 người có công tiêu biểu. Tương tự, huyện Tân Phú trích Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" thăm hỏi 2 hộ gia đình thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 6 thương binh hạng 1/4, 3 bệnh binh nặng, 2 cựu tù với mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng... 

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Trưởng phòng LĐ,TB-XH TP Long Khánh, chăm lo Tết cho người có công, gia đình chính sách là trách nhiệm của thế hệ hôm nay, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân đối với người có công, góp phần giúp các gia đình người có công ấm lòng mỗi dịp Tết đến, xuân về, bởi vậy luôn được TP Long Khánh nói riêng, các địa phương trong tỉnh Đồng Nai nói chung nỗ lực thực hiện.

Để việc chăm lo Tết cho các đối tượng được chu đáo, Sở LĐ,TB-XH tỉnh Đồng Nai còn tham mưu cấp trên ban hành kế hoạch thành lập các đoàn do lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành phụ trách trực tiếp đến thăm, động viên, tặng quà, chúc Tết gia đình chính sách, người có công, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, cán bộ tiền khởi nghĩa... Việc làm này vừa thể hiện sự chu đáo, vừa để các cán bộ có điều kiện nắm tình hình cuộc sống, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời có những chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện phù hợp. 

Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Lân, 86 tuổi, ở  phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, chia sẻ: “Dù ở tuổi xưa nay hiếm nhưng được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đến tận nhà trao quà, chúc Tết trang trọng, tôi vô cùng xúc động. Tôi thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa trong việc gìn giữ và phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ”. Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Ngọc Anh, 92 tuổi, ở thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, xúc động nói: “Mẹ rất vui khi được cán bộ đến động viên, thăm hỏi, tặng quà. Các con của mẹ đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc nhưng mẹ không cô đơn vì luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương...”.

Những hoạt động thiết thực, nghĩa tình vào dịp Tết vừa thể hiện sự quan tâm, tri ân đối với gia đình chính sách, người có công, đồng thời là nhân tố góp phần quan trọng động viên các đối tượng tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, quê hương, giáo dục thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Anh hùng LLVT nhân dân Phạm Văn Cán ở phường An Bình, TP Biên Hòa, bày tỏ: “Cả hệ thống chính trị quan tâm làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa nên mỗi người có công, gia đình chính sách phải tiếp tục nỗ lực, góp sức cùng chung tay xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh, văn minh”.

Bài và ảnh: CÙ THỊ THUẬN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính sách xem các tin, bài liên quan.