Đồng chí Phạm Xuân Đạo có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mẹ đẻ già yếu lại mắc bệnh tim, bố đẻ là thương binh hạng 3/4; vợ là giáo viên THCS nhưng sức khỏe yếu, mắc nhiều bệnh thường xuyên phải điều trị tại các bệnh viện, thu nhập của cả gia đình phụ thuộc vào đồng lương của cả hai vợ chồng, trong khi thu nhập của hai vợ chồng còn rất hạn chế.

leftcenterrightdel
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy Chi nhánh Trường Sơn 28, Binh đoàn 12 thừa ủy quyền của Tư lệnh Binh đoàn trao quyết định tặng "Nhà đồng đội" cho đồng chí Phạm Xuân Đạo. 

Đồng chí Phạm Xuân Đạo nhập ngũ tháng 3-1999, là nhân viên lái xe thuộc Chi nhánh Trường Sơn 28, Binh đoàn 12. Do đặc thù nhiệm vụ của Binh đoàn 12 (Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn) nên từ khi nhập ngũ đến nay, đồng chí Phạm Xuân Đạo thường xuyên phải công tác xa nhà, xa trụ sở đơn vị, tham gia thi công trên các công trình từ Thủy điện Buôn Tuasar (Đắk Nông), Thủy điện Lai Châu, Quốc lộ 78 nối cửa khẩu Lệ Thanh-Gia Lai sang nước bạn Campuchia, đường Hồ Chí Minh thuộc huyện Quảng Ninh - Quảng Bình, đến đường tuần tra biên giới Thất Khê - Lạng Sơn... Trong quá trình công tác, đồng chí luôn chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, quy định của đơn vị và địa phương; tích cực trong công tác, chủ động khắc phục khó khăn, bảo quản xe tốt, lái xe an toàn, tiết kiệm luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Mặc dù luôn cố gắng, tận tụy trong công việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao nhưng cuộc sống vẫn khó khăn; gia đình nhỏ của đồng chí Đạo đang sống cùng với bố mẹ đẻ trong ngôi nhà cấp 4 xây dựng đã lâu, nay đã xuống cấp; tuy nhiên do điều kiện quá khó khăn nên chưa có kinh phí để xây sửa lại. Xét hoàn cảnh của gia đình đồng chí Phạm Xuân Đạo, Đảng ủy, Chỉ huy chi nhánh Trường Sơn 28 đã đề nghị Thủ trưởng Bộ tư lệnh Binh đoàn 12 chấp thuận hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà đồng đội với số tiền 80 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Binh đoàn.

leftcenterrightdel

Chỉ huy Chi nhánh Trường Sơn 28, Binh đoàn 12 cùng các đại biểu và người thân đồng chí Phạm Xuân Đạo trong buổi khánh thành và bàn giao Nhà đồng đội.

Được sự quan tâm của Thủ trưởng Bộ tư lệnh Binh đoàn và Đảng ủy, chỉ huy Chi nhánh Trường Sơn 28, cùng với số tiền dành dụm, tiết kiệm được của vợ chồng và vay mượn của người thân, đồng đội đã xây lại ngôi nhà cấp 4 đang ở cùng bố mẹ, xây thêm phòng ngủ để cho 2 con lấy chỗ học tập, mở rộng phòng bếp, xây thêm các công trình phụ cho thuận tiện sinh hoạt với tổng số tiền là 250 triệu đồng.

Trong niềm vui có ngôi nhà mới, đồng chí Phạm Xuân Đạo xúc động bày tỏ: “Nếu không có sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chỉ huy các cấp và đồng đội, gia đình chúng tôi sẽ không có ngôi nhà ấm áp như bây giờ. Tôi xin hứa sẽ phát huy trách nhiệm, cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà đơn vị giao phó”.

Tin, ảnh: NGUYỄN HOÀI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.