Hạnh phúc khi được quan tâm, chia sẻ

Anh Hoàng Văn Thạch rời quê Thọ Xuân, Thanh Hóa vào làm công nhân Đội 21 (Công ty 72) từ năm 2011 rồi lấy vợ, sinh con, lập nghiệp ở xã biên giới Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Nhưng vợ không có việc làm ổn định, hai con nhỏ dại, đồng lương công nhân của anh chỉ đủ trang trải cuộc sống, ngôi nhà tạm ngày càng xuống cấp, hư hỏng. Thấu hiểu những khó khăn của công nhân, Đảng ủy, Ban giám đốc và Công đoàn Công ty 72 đã hỗ trợ, triển khai xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” với diện tích sử dụng hơn 100mtặng gia đình anh Thạch. Ngôi nhà được hoàn thành, bàn giao đúng trong Tháng công nhân năm 2023 đã mang đến niềm vui cho gia đình anh Thạch và bà con lối xóm.

leftcenterrightdel
  Lãnh đạo Công ty, Công đoàn Công ty 72 bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng gia đình anh Hoàng Văn Thạch.  

“Ngôi nhà kiên cố, khang trang là niềm mơ ước của gia đình tôi từ lâu và giờ nó đã thành hiện thực. Công nhân chúng tôi rất vui, hạnh phúc khi được lãnh đạo Công ty, Công đoàn cơ sở quan tâm động viên, chăm lo đời sống. Ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” Công ty 72 trao tặng hôm nay không chỉ giúp gia đình tôi có chỗ ăn ở, sinh hoạt thuận tiện mà còn củng cố niềm tin vững chắc vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của Quân đội, Binh đoàn 15, Công ty 72 đối với công nhân, NLĐ”, anh Thạch trải lòng.

Chị Rơ Lan H’Bông, công nhân Đội 12, ở làng Bua, xã biên giới Ia Pnôn, huyện Đức Cơ là công nhân có hoàn cảnh khó khăn được Công ty 72 tặng quà trong Tháng công nhân năm nay. Chị H’Bông có chồng bị bệnh hiểm nghèo, không những chi phí điều trị tốn kém mà tư tưởng, tâm lý cũng rất nặng nề. Một phần quà của Công ty trao tặng trong dịp này chưa giúp được nhiều cho gia đình nhưng chị H’Bông cũng cảm thấy ấm lòng vì được lãnh đạo, công đoàn các cấp quan tâm, chia sẻ. “Không chỉ có hôm nay đâu, mà khi biết gia đình tôi khó khăn, lãnh đạo Đội, Công ty, Công đoàn cơ sở thường xuyên đến động viên, tặng quà; xây tặng nhà “Nghĩa tình đồng đội”; chỉ đạo “Tổ sẵn sàng” đến hỗ trợ gia đình khai thác, thu hoạch mủ cao su khi chồng tôi nằm bệnh viện điều trị... Tình cảm đó không gì đo đếm được”, chị H’Bông xúc động nói.

Sống cuộc sống của người lao động

Công ty 72 là một trong những đơn vị có quy mô sản xuất, kinh doanh lớn của Binh đoàn 15 nhưng địa bàn đứng chân lại chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa và khu vực biên giới, khí hậu khắc nghiệt, hạ tầng kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn... Vì vậy, để chăm lo bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, các chế độ, chính sách, tiền lương, thu nhập cho NLĐ, Đảng ủy, Ban giám đốc, Công đoàn Công ty 72 đã triển khai đồng bộ các giải pháp với phương châm “sống cuộc sống của NLĐ”. Từ năm 2006, Công đoàn cơ sở đã phát động, xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” để hỗ trợ công nhân, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, quỹ “Nghĩa tình đồng đội” đã huy động được hơn 1,86 tỷ đồng, xây dựng 62 ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng đoàn viên công đoàn, NLĐ khó khăn về nhà ở. Đặc biệt, hưởng ứng “Tháng công nhân-Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” năm 2023, Công đoàn cơ sở đã phát động gây quỹ để xây dựng từ 8 đến 9 ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho NLĐ và trao tặng 310 suất quà, mỗi suất trị giá 400.000 đồng.

leftcenterrightdel
  Đại tá Phan Văn Phú trao quà tặng công nhân, người lao động nhân dịp Tháng công nhân năm 2023. 

Bên cạnh chăm lo tốt đời sống, an sinh xã hội cho công nhân, NLĐ, Công ty 72 cũng đặc biệt quan tâm cải thiện điều kiện, môi trường làm việc như: Bảo đảm các quyền được làm việc trong điều kiện an toàn, vệ sinh lao động; tuân thủ các biện pháp an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình làm việc; phòng ngừa, loại trừ, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, giảm nhẹ những tác động từ môi trường làm việc đến NLĐ. Hiện nay, Công ty 72 đang thực hiện tốt quy trình quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và quản lý môi trường ISO 14000:2015; quản lý hệ thống xử lý nước thải, bảo vệ môi trường theo đúng quy định. Để nâng cao năng suất lao động, Công đoàn cơ sở phát động và duy trì thực hiện tốt các phong trào: “Vườn bạc, ngày vàng, sẵn sàng tận thu vì mục tiêu 3 không, 2 có”; “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phát huy các sáng kiến: “Sử dụng dán keo trong”, “Làm máng kiểu úp”, “Gắn máng xốp trên máng PE”... của công nhân đã mang lại hiệu quả cao.

Đại tá Phan Văn Phú, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty 72 cho biết, chỉ khi “sống cuộc sống của NLĐ, nói tiếng nói của NLĐ” thì tổ chức công đoàn mới xứng đáng là đại diện của NLĐ trong doanh nghiệp. Muốn vậy thì phải xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, hoạt động tự chủ, có năng lực đàm phán, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể với giám đốc công ty. “Trên tinh thần này, Đảng ủy Công ty 72 đã lãnh đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nhất là Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12-6-2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, chăm lo xây dựng đội ngũ công nhân-một nguồn lực phát triển bền vững của Công ty”, Đại tá Phan Văn Phú nhấn mạnh.

 Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN