Đón "đại bàng" về xây tổ

Những ngày này, tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, hàng trăm công nhân cùng phương tiện máy móc đang hối hả san ủi đất, làm đường, lắp đặt hạ tầng điện, nước... để chuẩn bị đón Tập đoàn Quanta-tập đoàn sản xuất thiết bị máy tính hàng đầu của Đài Loan (Trung Quốc) về “xây tổ”.

Trước đó, ngày 21-4, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận phát triển dự án sản xuất máy tính tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận với Tập đoàn Quanta. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ có diện tích 22,5ha cho giai đoạn 1, với tổng mức đầu tư dự kiến 120 triệu USD.

Dự án sản xuất máy tính là dự án đầu tiên của Tập đoàn Quanta tại Việt Nam và là dự án đầu tư đầu tiên tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận, một trong những khu công nghiệp ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao của tỉnh Nam Định, có vị trí rất thuận lợi trong kết nối hạ tầng giao thông và logistics.

Đây chỉ là một trong rất nhiều dự án đăng ký đầu tư vào Nam Định thời gian qua. Trong năm 2021 và 2022, tỉnh đã thu hút được 176 dự án trong nước và 47 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 110.000 tỷ đồng và 165 triệu USD; số vốn đầu tư trong nước gấp hơn 6,8 lần của cả giai đoạn 2016-2020 (lớn nhất từ trước đến nay).

leftcenterrightdel

UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận phát triển dự án sản xuất máy tính tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận với Tập đoàn Quanta. Ảnh: TRẦN KHÁNH

Để có kết quả này, thời gian vừa qua, Nam Định đã tập trung thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính; rà soát, bổ sung, xây dựng các quy hoạch có chất lượng, tầm nhìn; huy động các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng cho biết, thời gian qua, đã có nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước tìm hiểu, đề xuất và triển khai các dự án trọng điểm, có tác động lâu dài tới sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; song kết quả thu hút đầu tư vào tỉnh mới chỉ là bước đầu, các dự án lớn đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư, tiềm năng, lợi thế, dư địa để thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh Nam Định còn lớn.

Tập trung hoàn thiện hạ tầng công nghiệp

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, UBND tỉnh Nam Định tập trung chỉ đạo thống nhất về quan điểm, nhận thức, chủ trương, tạo đồng thuận cao trong thu hút đầu tư, tập trung thu hút các doanh nghiệp lớn, thuộc khu vực sản xuất có công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tạo ra số thu ngân sách lớn. Đồng thời, thực hiện tốt công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch; sớm hoàn thành Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng đồng bộ, thống nhất, bảo đảm phát huy, sử dụng có hiệu quả tiềm năng, lợi thế và nguồn lực của tỉnh; hoàn thành các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của các quy hoạch đã được phê duyệt để thu hút đầu tư.

Theo ông Trần Anh Dũng, một trong những giải pháp thu hút đầu tư mạnh mẽ là tập trung nguồn lực hoàn thiện hạ tầng giao thông, điện lực, nước sạch... bảo đảm đồng bộ, hiện đại, kết nối với các sân bay, cảng biển, quốc lộ. Đặc biệt, với chủ trương giao thông phải đi trước một bước, tạo cú hích phát triển kinh tế, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nam Định đang triển khai một số dự án trọng điểm về giao thông.

Đó là tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình với chiều dài toàn tuyến 46km, tổng mức đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng (đã hoàn thành giai đoạn 1); tuyến đường bộ ven biển, với chiều dài toàn tuyến 66km, tổng mức đầu tư gần 2.700 tỷ đồng; tuyến đường bộ kết nối thành phố Nam Định với đường bộ ven biển có chiều dài toàn tuyến 33km, tổng mức đầu tư gần 9.000 tỷ đồng; dự án cầu vượt sông Đáy nối tỉnh Ninh Bình và tỉnh Nam Định tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.

Trong một đến hai năm tới, khi các dự án hoàn thành sẽ tháo gỡ được khó khăn về hạ tầng giao thông, là động lực cho sự phát triển của tỉnh.

Ngoài ra, để thu hút nhà đầu tư, Nam Định đặt mục tiêu cần phải tạo quỹ đất sạch đủ lớn, ưu tiên quỹ đất để phát triển công nghiệp. Ngay trong năm 2023, Nam Định phấn đấu mỗi huyện có ít nhất một cụm công nghiệp được thành lập mới. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với Nam Định là chỉ tiêu sử dụng đất phi nông nghiệp được giao rất thấp so với nhu cầu phát triển công nghiệp của tỉnh.

Đặc biệt, về thủ tục hành chính, Nam Định cũng đã thành lập trung tâm phục vụ hành chính công, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh để hỗ trợ, hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư thuận tiện với thời gian giải quyết được rút ngắn tối đa so với quy định.

Cùng với đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh theo hướng công khai, minh bạch, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút, hỗ trợ và đồng hành với nhà đầu tư.

KHÁNH AN