Một người đàn ông từ trong bếp tất tả đi ra, tươi cười:

- Chào các bác đến thăm bản Văn. Tôi là Lò Văn Tuấn. Gia đình làm cỗ liên hoan để ngày 6-2 này cho con trai nhập ngũ vào Công an tỉnh. Mọi người ở lại cùng vui thì gia đình mời uống rượu thịt nướng chứ không bán.

- Ồ vui quá! Anh Tuấn trẻ thế mà đã có con trai nhập ngũ à?

- Tôi 45 tuổi. Vợ Lò Thị Tấm 40 tuổi. Con trai tôi tên Huy, sinh năm 2004. Cháu còn cao to hơn bố.    

- Thế cháu Huy đâu anh?

- Cháu đi làm ở Hà Nội. Trưa nay thì về đến nhà để liên hoan.

- À vậy! Nhưng đoàn khách có 9 người. Ở lại đây ăn uống thì nhiều người khác thiếu cỗ mất.

leftcenterrightdel

Anh Lò Văn Tuấn trò chuyện cùng du khách Hà Nội sáng 3-2-2023. Ảnh: ĐỖ KIM 

- Không lo đâu! Gia đình mổ con lợn 25kg. Nuôi lợn trong vườn 6 tháng rồi, chỉ toàn cho ăn ngô và rau. Nay làm 10 mâm cỗ. Có thịt luộc, thịt nướng, lòng sốt. Rượu nhà tự nấu. Mời anh em họ hàng và bạn bè của con trai Huy. Mời cả các đồng chí Trường, Quý, Phúc, Mạnh... trong bản Văn cùng nhập ngũ với con trai. Đoàn khách dự thì càng vui.

- Ngày 6-2 cháu Huy nhập ngũ. Vậy sao anh chị không tổ chức liên hoan vào ngày 5-2, tức ngày 15 tháng Giêng, Tết Nguyên tiêu cho vui mà lại liên hoan vào hôm nay?

- Liên hoan vào ngày 5-2 sẽ không vui bằng. Vì sát ngày nhập ngũ mà con trai uống rượu sẽ không tốt. Bình thường cháu không uống rượu bao giờ. Nếu vui bạn bè uống rượu, không nhập ngũ được thì lỗi lớn. Nhà mình liên hoan vào hôm nay, ngày 3-2, là ngày kỷ niệm Đảng ta ra đời. Vợ chồng tôi mong con trai tiến bộ, sớm trở thành đảng viên!

Nghe anh Tuấn trò chuyện, chúng tôi nghĩ thầm chắc anh là cán bộ, liền hỏi:

- Tại sao anh chị cho cháu nhập ngũ vào Công an nhân dân?

- Tôi là công an viên, được giúp cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và thực hiện các kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở. Như thế là vinh dự lắm. Nên tôi muốn cho con trai thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Đối chiếu với tiêu chuẩn, cháu bảo đảm. Lúc đầu, vợ chồng tôi cũng định cho con trai thi đại học. Nhưng sau lại muốn cho con thực hiện nghĩa vụ xong rồi mới thi đại học. Như thế, nếu cháu thi đỗ, vào trường đại học thì cũng chững chạc hơn.

Nghe chuyện, chúng tôi thêm quý mến tấm lòng và cách suy nghĩ của gia đình anh  Lò Văn Tuấn. Nhờ điện thoại liên hệ, chúng tôi rất vui khi được trò chuyện với Lò Văn Huy. Huy nói chuyện rất lễ phép. Em vừa tốt nghiệp lớp 12 năm 2022, học lực khá. Trước khi nhập ngũ, Huy đi làm thêm lấy tiền giúp cha mẹ nuôi em trai ăn học. Vừa làm thêm Huy vừa ôn lại kiến thức để sau này học tiếp. Huy tự hào vì người bố của mình là công an viên và rất vinh dự được đứng trong hàng ngũ chiến sĩ mới của Công an nhân dân. Huy bày tỏ tự tin và quyết tâm làm tròn nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, thỏa lòng mong ước của bố mẹ và gia đình...   

PHẠM XƯỞNG