Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri TP Đà Nẵng do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 907/BDN ngày 1-8-2023, với nội dung: “Cử tri kiến nghị Bộ Quốc phòng quan tâm sớm bàn giao đất của dự án K38 Bộ Quốc phòng thuộc địa bàn phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng về cho TP Đà Nẵng quản lý, để thuận tiện trong công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho người dân xây dựng, sửa chữa nhà ở ổn định”.

leftcenterrightdel
Khu nhà ở gia đình quân đội K38. Ảnh: infonet 

Về vấn đề trên, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời như sau:

Ngày 9-7-2009, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định số 5195/QĐ-UBND về việc thu hồi 56.947m2 đất quốc phòng tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng và giao cho Ban Quản lý dự án 98 sử dụng để đầu tư xây dựng Khu nhà ở gia đình Quân đội K38.

Đến nay Ban Quản lý dự án 98 đã thực hiện xong công tác đầu tư và được Trung tâm phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng/Sở TN&MT TP Đà Nẵng cấp Giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính ngày 11-8-2015.

Các tuyến đường nội bộ trong dự án K38 đã được địa phương đặt tên đường và thành lập các tổ dân phố, chi bộ (Tổ dân phố 73, 74; Chi bộ 20, 21). Riêng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà của dự án đến nay chưa bàn giao được cho địa phương quản lý.

Lý do: Tháng 3-2021, công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho 6 hộ dân tại đường An Thượng 29 để thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật mới hoàn thành; tuy nhiên do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên tiến độ thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà bị chậm.

Đến tháng 4-2023, Ban QLDA 98 đã hoàn thành công tác hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà của dự án (bao gồm: Đường giao thông nội bộ, công viên cây xanh, chiếu sáng...). Hiện nay Ban Quản lý dự án 98 đang phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương để thực hiện công tác bàn giao.

Bộ Quốc phòng giao Ban Quản lý dự án 98 chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của UBND TP Đà Nẵng khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để bàn giao hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà của dự án K38 (đường giao thông nội bộ, công viên cây xanh, chiếu sáng...) cho địa phương quản lý theo đúng quy định; phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan của địa phương hướng dẫn các hộ dân trong dự án K38 hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất (các hộ còn lại), hoàn thiện thủ tục xin cấp phép xây dựng theo Quyết định số 3658/QĐ-UBND ngày 4-7-2017 của UBND TP Đà Nẵng về việc phê duyệt Thiết kế đô thị và Quy định quản lý kiến trúc xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thuộc Khu nhà ở gia đình quân đội K38.

Trên đây là trả lời của Bộ Quốc phòng đối với kiến nghị của cử tri TP Đà Nẵng, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng để trả lời cử tri.

Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.