Nhiều năm nay, bị căn bệnh động kinh hành hạ nên Đại úy Hoàng Nghĩa Sơn, Trợ lý công binh, Ban Tác chiến (Phòng Tham mưu, Sư đoàn 377) không tự chủ được hành vi, phải có người chăm sóc hằng ngày và thường xuyên đi khám bệnh, điều trị tại các cơ sở y tế trong và ngoài quân đội. Trong hành trình gian nan ấy, anh Sơn luôn có tấm thẻ BHYT đồng hành.

Cũng nhờ tấm thẻ BHYT nên quá trình đi khám, điều trị tại các bệnh viện, các thủ tục hành chính cũng diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn. Chị Nguyễn Thị Cẩm Tú (vợ anh Sơn) tâm sự: “Tôi không có việc làm ổn định, hai con còn nhỏ, nếu không nhờ chính sách BHYT chi trả chi phí khám, điều trị cho chồng tôi thì gia đình còn khó khăn hơn nữa”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đại đội 10, Trung đoàn 274, Sư đoàn 377 hướng dẫn chiến sĩ kê khai thông tin cấp thẻ bảo hiểm y tế năm 2022. 

Không chỉ riêng gia đình anh Sơn, gia đình Thượng úy Nguyễn Quang Ngọc, Trưởng xe Điều khiển Đại đội 1, Tiểu đoàn 87 (Trung đoàn 274, Sư đoàn 377) cũng luôn trân trọng tấm thẻ BHYT bởi những lợi ích thiết thực mà chính sách BHYT mang lại. Vợ anh Ngọc không may bị ung thư tế bào nuôi.

Mắc phải căn bệnh quái ác nhưng với sự đồng hành của gia đình, sự tận tâm của đội ngũ y sĩ, bác sĩ và cả sự hỗ trợ quý giá từ chính sách BHYT dành cho thân nhân quân nhân, vợ anh được điều trị tích cực, từng bước ổn định sức khỏe. Thượng úy Nguyễn Quang Ngọc chia sẻ: “Rất may mắn cho gia đình vì tôi công tác trong quân ngũ, được hưởng lợi từ chính sách BHYT dành cho thân nhân nên đã giảm bớt phần nào khó khăn. Mặc dù vợ tôi đã ổn định hơn nhưng vẫn phải điều trị dài ngày. Tuy vậy, tôi luôn yên tâm vì đã có chính sách BHYT đồng hành với gia đình”.

Với đặc thù đơn vị đóng quân phân tán trên nhiều tỉnh, thành phố của đất nước, đời sống nhiều gia đình cán bộ, chiến sĩ còn khó khăn nên việc thực hiện chính sách BHYT đối với thân nhân quân nhân ở Sư đoàn 377 là hết sức thiết thực, là nguồn động viên tinh thần giúp bộ đội yên tâm công tác, bớt phần lo lắng về hậu phương và quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ. Thực tế, nhờ tham gia BHYT, nhiều quân nhân hay người thân mắc bệnh được quỹ BHYT hỗ trợ nên không bị lâm vào tình trạng nợ nần do không phải chi trả các khoản chi phí trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh.

Thượng tá Nguyễn Minh Đức, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 377 cho biết: "BHYT là một chính sách xã hội quan trọng, tác động trực tiếp tới tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ. Chính vì vậy, trên cơ sở quán triệt nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của cấp trên về thủ tục hồ sơ, quy trình cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT trong quân đội; Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm xã hội, BHYT, phù hợp với thực tiễn, đặc biệt quan tâm đến cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị đóng quân trên địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của trên đến với từng cán bộ, chiến sĩ; đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng, bộ phận chuyên môn như cán bộ, quân lực, quân y... triển khai thực hiện nghiêm các bước, từ hướng dẫn tiến hành lập tờ khai tham gia BHYT, kiểm tra xác nhận thông tin đến lập danh sách đề nghị các cấp theo thẩm quyền cấp, đổi thẻ BHYT... bảo đảm chặt chẽ, chính xác không để xảy ra sai sót do chủ quan hoặc bỏ sót đối tượng thụ hưởng.

Được biết, hằng năm, cơ quan chức năng sư đoàn đều liên hệ, hiệp đồng, phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa) và Bệnh viện Quân y 87 (Tổng cục Hậu cần) để bảo đảm tốt nhất quyền lợi của quân nhân khi thăm khám, điều trị bệnh theo chính sách BHYT. Đối với các đơn vị nhỏ, lẻ, xa, quân y đơn vị chuyển tuyến điều trị linh hoạt giữa các cơ sở y tế quân y, dân y, thuận lợi cho bộ đội trong chăm sóc sức khỏe và khám, chữa bệnh. 

Bên cạnh thực hiện tốt chính sách BHYT, sư đoàn còn thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội cho quân nhân, kịp thời giải quyết hàng trăm trường hợp nghỉ chế độ, nghỉ hưu, chuyển công tác, phục viên, xuất ngũ, tử tuất, thai sản... theo đúng hướng dẫn, quy định của cơ quan chức năng, không để sai sót, bảo đảm tốt nhất quyền lợi chính đáng cho các đối tượng được thụ hưởng.

Bài và ảnh: TRẦN ĐỨC LƯU