Đầu năm học 2021-2022, tôi được chuyển về Trường THCS Lý Thường Kiệt, phường Chi Lăng (TP Pleiku) và làm chủ nhiệm lớp 7.4, đó cũng là thời điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh, nhà trường phải dạy học trực tuyến. Tôi chưa được làm việc với đồng nghiệp, chưa tiếp xúc với phụ huynh và học sinh nên gặp rất nhiều trở ngại trong kết nối, hỗ trợ các em học tập, nhất là những em gặp hoàn cảnh khó khăn, không có phương tiện học trực tuyến.

leftcenterrightdel
Anh Võ Duy Khánh tặng điện thoại cho em Puih Khoa. 

Một hôm, tôi nhận được cuộc điện thoại của anh Võ Duy Khánh, sau khi giới thiệu là phụ huynh học sinh lớp 7.4, anh hỏi tôi: “Mấy hôm nay, không thấy cháu Puih Hiếu, Puih Khoa vào học. Hình như hai cháu ấy không có điện thoại thì phải?”. Tôi trả lời: “Đúng rồi anh ạ! Các em không có phương tiện để học trực tuyến, nhà trường đang lập danh sách đề nghị trên hỗ trợ”. Nghe vậy, anh Khánh trả lời ngay: “Vậy cô giáo để tôi hỗ trợ các cháu nhé!”.

Ngày hôm sau, anh và tôi đến nhà em Puih Hiếu, Puih Khoa, học sinh lớp 7.4, tặng mỗi em một chiếc điện thoại thông minh để học trực tuyến. Nhận điện thoại từ tay anh Khánh, chị Puih Pil, mẹ của em Puih Hiếu xúc động nói: “Khi dịch Covid-19 bùng phát, cháu phải học trực tuyến nhưng lại không có phương tiện, gia đình chỉ kiếm đủ tiền ăn qua ngày nên đành ngậm ngùi nhìn con nghỉ học. Thật quý hóa khi anh Khánh có nghĩa cử đẹp như vậy, gia đình tôi biết ơn anh ấy rất nhiều”.

Ngoài Puih Hiếu và Puih Khoa, hai em học sinh khác của Trường THCS Lý Thường Kiệt cũng được anh Khánh tặng điện thoại thông minh để học trực tuyến, giúp các em không bị gián đoạn việc học tập. Năm học 2021-2022, anh Khánh còn tặng 40 bộ sách giáo khoa mới đến 40 em học sinh trong trường, một chiếc ti vi và hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động phong trào của nhà trường.

Cô Trần Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Thường Kiệt cho biết: “Anh Võ Duy Khánh có hai con học ở Trường THCS Lý Thường Kiệt. Nhiều năm qua, anh đồng hành với nhà trường trong các phong trào, hỗ trợ nhiều em học sinh hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt. Những việc làm của anh Khánh không chỉ góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường mà còn lan tỏa lối sống đẹp, nhân văn cho các em học sinh”.

Qua tìm hiểu, được biết, anh Võ Duy Khánh là đảng viên, công tác tại Công ty Điện lực Gia Lai. Anh đã cùng với cán bộ, công nhân viên ngành điện tỉnh Gia Lai hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao tặng hàng chục chiếc máy tính bảng cho học sinh nghèo; tham gia hiến máu tình nguyện, hiến tặng hàng trăm đơn vị máu cho các bệnh viện trên địa bàn để chữa bệnh, cứu người; hỗ trợ các địa phương kinh phí phòng, chống dịch Covid-19, xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt, nhiều người dân nghèo trên địa bàn thường xuyên được anh giúp tạo sinh kế, vượt qua khó khăn.

Bài và ảnh: NGUYỄN THỊ LOAN