Trong căn nhà rộng rãi, khang trang, còn thơm mùi sơn mới, mọi vật dụng được bày biện ngăn nắp, cựu chiến binh Nguyễn Đăng Đoan sửa soạn lại bộ quần áo đã lâu chưa có dịp mặc. Dù đôi chân đi lại khó nhọc do thương tích chiến tranh sau mấy chục năm để lại nhưng khuôn mặt ông Đoan luôn tươi cười niềm nở đón khách.

Cựu chiến binh Nguyễn Đăng Đoan là thương binh loại A, hạng 4 vĩnh viễn và bệnh binh hạng 2/3, thương tật 71%. Ông tham gia lực lượng Công an vũ trang năm 1962 và bị thương vào cuối năm 1969 trong một lần tham gia truy quét phỉ Vàng Pao tại tỉnh Xiangkhouang, Lào. Sau thời gian điều trị thương tật, ông chuyển ngành về làm việc tại xưởng may thương binh huyện Phúc Thọ và nghỉ chế độ bệnh binh tại địa phương. 

leftcenterrightdel
Trung tướng Trần Duy Hưng trao quà của Tổng cục Kỹ thuật tặng cựu chiến binh Nguyễn Đăng Đoan. 

Từ ngày nghỉ công tác, vết thương cũ tái phát nhiều lần, mất khả năng lao động nhưng ông Đoan vẫn gắng gượng nuôi dạy 5 người con khôn lớn, trưởng thành. Các con lập gia đình và mỗi đứa một phương, ông sống một mình trong căn nhà cũ kỹ, xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước. Ngoảnh đi ngoảnh lại, tuổi đã xế chiều, lại không có thu nhập gì khác ngoài trợ cấp thương, bệnh binh nên ông cứ vậy mà sống trong suốt nhiều năm qua. Mặc dù chính quyền và các cấp, các ngành ở địa phương đã có một số lần hỗ trợ tu sửa nhưng căn nhà cũng đến lúc không thể khắc phục, sửa chữa thêm được nữa. 

Thực hiện kế hoạch công tác và Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2023, Tổng cục Kỹ thuật tiến hành khảo sát trên địa bàn các xã của huyện Phúc Thọ. Qua phối hợp với chính quyền địa phương, nắm bắt hoàn cảnh, đơn vị thống nhất hỗ trợ kinh phí xây Nhà tình nghĩa tặng gia đình cựu chiến binh Nguyễn Đăng Đoan. Sau hai tháng thi công, ngôi nhà cấp 4 có diện tích 60m2 được hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng kinh phí xây dựng gần 210 triệu đồng.

Cựu chiến binh Nguyễn Đăng Đoan xúc động nói: "Với tôi, căn nhà có giá trị vật chất rất lớn, là mơ ước cả đời người. Nhưng lớn hơn là giá trị tinh thần vì tôi không đơn độc. Xung quanh tôi luôn có cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con xóm làng, đồng chí, đồng đội là Bộ đội Cụ Hồ luôn đồng hành, tiếp thêm động lực".

Ngày khánh thành và bàn giao nhà, Trung tướng Trần Duy Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật có mặt từ sớm, chu đáo thăm hỏi, động viên cựu chiến binh Nguyễn Đăng Đoan. Đồng chí khẳng định, đây là sự tri ân, cũng là tình cảm của toàn thể cán bộ, chiến sĩ Tổng cục Kỹ thuật gửi đến bà con trong thôn Bãi Cháy, xã Vân Hà và cá nhân cựu chiến binh Nguyễn Đăng Đoan-những người luôn đùm bọc, chở che cho bộ đội trong kháng chiến trước đây cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Tình cảm quân dân-cá nước thủy chung, nghĩa tình sẽ được gắn bó, vun đắp và bền chặt hơn nữa.

Bài và ảnh: MAI CHI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.