Phấn khởi, rộn rã bên đồng chí, đồng đội, một chiến sĩ hát vang: “Yêu nhau mấy núi cũng leo/ Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/ Yêu nhau chẳng ngại đường xa/ Một ngày không đến thì ba bốn ngày...”. Bên cạnh tôi, Thượng úy Mai Duy Đức, Chính trị viên Đại đội 1 bất ngờ bật mí: “Chuyện tình của em na ná lời bài hát ấy, anh ạ”.

Tháng 7-2016, chàng trai quê Bắc Kạn Mai Duy Đức (sinh năm 1994), tốt nghiệp Khoa Báo chí-Truyền thông, Trường Đại học Thái Nguyên. Gần hai năm công tác tại Báo Bắc Kạn, tháng 3-2018, Đức tình nguyện nhập ngũ về Đại đội 1, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 567, Sư đoàn 346, Quân khu 1. Sống trong môi trường kỷ luật, chan hòa tình đồng đội đã hun đúc ước mơ được cống hiến, phục vụ lâu dài trong Quân đội của Mai Duy Đức. Vừa huấn luyện, rèn luyện, vừa tiếp tục trau dồi kiến thức, tháng 9- 2018, Đức thi đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị (hệ văn bằng 2). Tháng 8-2020, Đức ra trường, về nhận công tác tại Tiểu đoàn 16, Sư đoàn 3 và lần lượt trải qua các chức vụ: Chính trị viên phó, Chính trị viên Đại đội 1.

leftcenterrightdel
Vợ chồng Mai Duy Đức và hai con gái (ảnh chụp tháng 9-2023). 

Nói về cơ duyên để lấy được vợ của mình, Đức kể: Công tác xa nhà, ở đơn vị thời gian chủ yếu dành cho công việc nên chuyện tình cảm cũng thật khó nói. Thật tình cờ, một lần tranh thủ lúc rảnh rỗi lướt Facebook, tôi vô tình bấm kết bạn với nick Châm Châm. Sau ít phút “khai thác”, tôi được biết cô ấy hiện là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, tên là Phan Thị Châm (sinh năm 1999), quê ở xã Song Liễu, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Theo thời gian, những câu chuyện qua lại của anh lính phòng không và cô sinh viên dần trở nên thân mật hơn. Và rồi, tình cảm của chúng tôi hướng về nhau tự lúc nào không rõ! Đầu năm 2021, tôi và cô ấy “dàn xếp” gặp nhau vào một buổi chiều cuối tuần nhân dịp tôi được nghỉ tranh thủ. Ngay trong lần đầu tiên gặp nhau, tôi thực sự thích vẻ đẹp hồn nhiên, dịu dàng của cô gái vùng quê quan họ. Sau đó không lâu, đợi ngày sinh nhật Châm, tôi tỏ tình với cô ấy và được chấp thuận.

Tháng 12-2022, đôi bạn trẻ Đức-Châm chính thức về chung một nhà, khi ấy, Châm là chuyên viên thẩm định giá của Công ty Cổ phần Định giá và Dịch vụ Tài chính Việt Nam (VVFC), có trụ sở tại Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Để hợp lý hóa gia đình, sau đám cưới vài tháng, Châm xin thôi việc về phụ giúp gia đình kinh doanh để có điều kiện chăm sóc bố mẹ chồng và tổ ấm nhỏ của mình. Cuối năm 2023, tổ ấm nhỏ ăm ắp tiếng cười hạnh phúc khi hai cô công chúa Mai Phương Anh và Mai Ngọc Anh chào đời.

Khi chúng tôi hỏi về chuyện tình yêu được xe duyên bởi công nghệ của hai người, Châm mạnh dạn giãi bày: “Ngày ấy, phải can đảm lắm em mới nhận lời yêu Đức, bởi bạn bè, người thân em nói lấy bộ đội sẽ thiệt thòi, thiếu thốn tình cảm vì chồng ít ở nhà, phải tự lo nhiều thứ. Ban đầu em cũng lo lắng nhiều, vì Đức là trai miền ngược, em là gái dưới xuôi, gia đình hai bên cách nhau gần 200km, chẳng biết em có làm tròn vai dâu hiền, vợ thảo hay không? Rồi liệu em có đủ sức trở thành hậu phương vững chắc cho anh Đức yên tâm công tác? Thế nhưng, khi cảm nhận được tình cảm chân thành của anh ấy, những lo lắng của em nhanh chóng qua đi, nhường chỗ cho sự cảm thông, sẻ chia cùng nhau”. Dù cuộc sống phía trước còn nhiều khó khăn song cả hai luôn động viên nhau cùng nỗ lực, cố gắng xây dựng hạnh phúc gia đình và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài và ảnh: HOÀNG HANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.