Để thử nghiệm và đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng, huyện Thanh Trì lựa chọn thực hiện ở những địa bàn có nhiều nguy cơ phức tạp về mất an toàn PCCC. Ghi nhận của chúng tôi cho thấy, bước đầu, người dân nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm trong PCCC và đánh giá cao mô hình này.

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Thanh Trì có 4 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” được ra mắt tại các xã: Tân Triều, Tứ Hiệp, Thanh Liệt và thị trấn Văn Điển. Mỗi tổ gồm 10 hộ gia đình liền kề nhau. Mô hình này được triển khai nhằm phát huy tính chủ động, tương trợ nhau giữa các gia đình trong một khu dân cư, lấy người dân làm trung tâm, chủ thể thực hiện công tác PCCC. Tham gia mô hình, mỗi hộ dân được hỗ trợ trang bị thiết bị tự ngắt với xe máy điện, xe đạp điện; một bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2) và tối thiểu một dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa...); được bố trí chuông báo cháy phía ngoài nhà, hệ thống báo cháy của các hộ gia đình được liên kết với nhau để khi xảy ra sự cố cùng phối hợp xử lý... Cùng với đó, các gia đình tham gia “Tổ liên gia an toàn PCCC” còn có nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao ý thức PCCC cho người dân và các hộ có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, chủ động ứng phó với các sự cố cháy, nổ tại chỗ một cách nhanh chóng để hạn chế tối đa thiệt hại.

leftcenterrightdel
Ông Đỗ Văn Vinh (bên phải) giới thiệu về mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” ở tổ dân phố Nhà máy Z179, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. 

Tổ dân phố Nhà máy Z179, xã Tứ Hiệp là khu dân cư đầu tiên của huyện ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” vào ngày 8-10 vừa qua. Tham gia mô hình có 10 hộ gia đình liền kề nhau, do ông Đỗ Văn Vinh làm tổ trưởng. Kinh phí đầu tư trang bị các thiết bị, hệ thống PCCC cho mỗi hộ gia đình hết khoảng 1,8 triệu đồng. Mô hình được thực hiện thí điểm nên các hộ dân được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, chỉ phải đóng góp 600.000 đồng. “Có hệ thống, thiết bị PCCC, cứu hộ, cứu nạn và được hướng dẫn cách sử dụng, xử trí khi có tình huống cháy, nổ xảy ra nên chúng tôi yên tâm hơn. Bà con cũng ý thức hơn, thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC như bố trí mặt bằng, hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn PCCC; sắp xếp vật dụng, thiết bị, chất cháy gọn gàng, không cản trở đường và lối thoát nạn...”, ông Đỗ Văn Vinh chia sẻ.

Ông Tạ Đăng Doanh, Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp cho biết: “Để mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, chúng tôi ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho tổ trưởng, tổ phó, các thành viên; đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy chi bộ khu dân cư, sự quản lý điều hành của tổ trưởng tổ dân phố, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của công an xã... Dự kiến tháng 1-2023, chúng tôi sẽ tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm việc thực hiện thí điểm để triển khai nhân rộng mô hình đối với thôn, tổ dân phố còn lại”.

Thôn Yên Xá, xã Tân Triều có nhiều nhà trọ, nhà xưởng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy, nổ cao. Chính vì thế, khi huyện triển khai mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, ông Đặng Ngọc Quyền, Chủ tịch UBND xã Tân Triều đã tích cực vận động bà con thôn Yên Xá-nơi gia đình ông sinh sống, tham gia và trực tiếp làm tổ trưởng; qua đó mong muốn sức mạnh liên gia sẽ không dừng ở phòng, chống “giặc lửa” mà bao hàm công tác bảo đảm an ninh trật tự, thắt chặt tình làng nghĩa xóm...

Trao đổi về mô hình này, ông Nguyễn Huy Toàn, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: “Lãnh đạo huyện luôn xác định rõ phương châm là phải làm từ gốc và chắc từ cơ sở trong công tác PCCC, cứu hộ, cứu nạn. Chính vì thế, dù huyện có gần 20 xã, thị trấn nhưng chỉ chọn 4 địa phương để triển khai thí điểm mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Đây là những địa bàn dân cư tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp nhất về an toàn PCCC, vì thế, nếu mô hình thành công sẽ có được những kinh nghiệm quý báu để nhân rộng”.

Bước đầu, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” của TP Hà Nội đã được người dân tham gia ghi nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, để triển khai nhân rộng thì các địa phương cần tiến hành một cách bài bản, chắc chắn, rút kinh nghiệm nghiêm túc để lựa chọn mô hình phù hợp nhất, tránh dàn trải, lãng phí.

Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN - VĂN THI